Những kinh nghiệm để làm việc hiệu quả tại Cấp Tốc Việt

Mục đích: đánh nhanh rút gọn nhưng hiệu quả

sua may tinh tai nha    Sửa máy tính máy in tại nhà cho khách hàng khác với việc sửa máy tính máy in tại cửa hàng, khi người kỹ thuật đi đến tận nơi của khách thì giá trị công việc mang về cho Công ty sẽ ít hơn nhiều đối với người kỹ thuật làm việc tại cửa hàng, nên cần phải có những phương pháp làm để đạt được hiệu quả cao. Sau đây là vài kinh nghiệm hướng cho người kỹ thuật làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Yêu cầu dụng cụ và đồ nghề tối thiểu phải có với KTV:

- 02 USB dùng để boot máy: dòng main nào boot cũng được, USB nên có chế độ chỉ đọc;

- 01 Ổ cứng di động từ 250GB trở lên (có khả năng boot) để chứa tất cả các bản cài đặt

- Nguồn test pc, sạc đa năng laptop, speaker, tuavit lớn và tuavit mở laptop, keo tản nhiệt tốt, cọ vệ sinh lớn và nhỏ, thẻ nhựa mở khớp, kiềm bấm mạng;

- 01 dây: nguồn PC, nguồn số 8, Vga, Cap máy in, cap dữ liệu sata, nguồn sata.

Yêu cầu về cài đặt HĐH: Tất cả thao tác backup, sao chép, phân vùng, active, MBR, PBR, ghost,.. đều làm trong win mini.

Khi văn phòng giao việc xuống kỹ thuật thì sẽ là 1 trong các việc sau: máy tính bàn, Laptop (+Macbook), các vấn đề khác.

A. Công việc máy tính

1. Máy tính bàn (máy PC): Phần mềm hoặc phần cứng

a. Phần mềm: Đối với phần mềm cơ bản như: Unikey, Office, đồ họa,… thì nên chọn cách gỡ ứng dụng và cài mới; Đối với phần mềm mua bản quyền chuyên dụng riêng thì nên liên hệ với đơn vị bán phần mềm trao đổi các cơ bản cài đặt trước khi cài hoặc sửa lỗi; Đối với lỗi Hệ Điều Hành (HĐH) thì thực hiện các bước sau:

- Báo khách cần khoản 10 phút để test nhanh máy: Vì thời gian tại khách hàng không nhiều để thực hiện test máy chuẩn nên kỹ thuật cần test theo kinh nghiệm phán đoán. Còn máy tại Công ty thì phải test theo chuẩn yêu cầu của CTV.

- Test Ổ cứng: Regenrator (0.2%) test Delay đầu, MHDD (5%) test mặt đĩa. Có Delay quyết đoán không cài máy, cấm sử dụng kỹ thuật cắt delay (vì không hiệu quả về sau)

- Test RAM: Memtest86, tùy dung lượng RAM mà test từ 25% đến 40% Pass. Có lỗi tư vấn RAM

- Do chúng ta đã test bằng MHDD và Memtest86 thì vô tình đã loại được lỗi nguồn sụt áp.

- Nếu các bước test máy có vấn đề, thì trao đổi với khách hàng để được tác động bên trong của máy, trong quá trình kiểm tra lỗi cần quan tâm đến: gọn các dây cáp, bụi máy, tụ phù, keo tải nhiệt chip CPU và tốc độ chip CPU có tốt nhất hay không.

- Nếu các bước test không có vấn đề thì báo khách cần 45 phút để hoàn thành cài đặt, nếu có các phần mềm đồ họa hoặc phần mềm đặc biệt thì kỹ thuật phải ước lượng cho khách khoản thời gian hoàn thành.

Tại sao chỉ lỗi phần mềm mà lại đi test máy?

Việc test máy sẽ giúp cho kỹ thuật không bị gặp sự cố trong quá trình cài đặt đồng thời giúp Khách và người thợ hiểu hơn về tình trạng bên trong của máy, nhờ đó dễ tư vấn tốt hơn cho khách. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc và tránh gây hiểu sai của khách khi gặp sự cố về sau.

b. Phần cứng: Đa số là lỗi “thùng máy vẫn chạy mà không lên hình” và các lỗi khác như: máy tự động reset và chạy lại, máy không có dấu hiệu khởi động, hoặc máy chạy tự tắt ngang,…Chú ý: trường hợp chip CPU rất hiếm gây lỗi nên trong quá trình test được phép lướt qua nghi vấn chip CPU, đối với người Kỹ thuật ít kinh nghiệm nên sử dụng card PCI test máy.

- Thùng máy chạy mà không lên hình: Đa số nguyên nhân do chạm chân RAM hoặc chạm chân các card rời nếu có, ngoài ra nguồn, mainboard cũng gây ra tình trạng trên. Phương án từng bước là: Vệ sinh chân RAM và các card -> Kiểm tra nguồn -> Mainboard.

- Máy tự reset và chạy lại: Phương án từng bước là: Kiểm tra Windows -> ổ cứng -> RAM hoặc các card rời -> Nguồn -> mainboard (để ý độ nóng chip NAM).

- Máy không có dấu hiệu khởi động: Phương án từng bước là: dây nguồn -> nguồn -> mainboard.

- Máy đang chạy tự tắt: Phương án từng bước là: Keo tải nhiệt -> nguồn -> mainboard

- Những lỗi khác 

2. Laptop (+Macbook): phần mềm hoặc phần cứng

a. Phần mềm:

b. Phần cứng:

3. Các vấn đề khác: kiểm tra mạng nội bộ, internet, line điện thoại, các kết nối thiết bị ngoại vi,…

B. Công việc máy in laser

1. Nạp mực: Trước khi tiến hành nạp mực phải in ra 01 bản test và quan sát có: sọc mờ, sạm giấy, bóng chữ. Lấy hộp mực ra phải xem hộp mực jean hay linh kiện, đã qua nạp mực hay chưa? nếu đã qua nạp mực thì nên đáng giá drum, gạt, .. đủ chất lượng để sử dụng hết lần mực tiếp theo, linh kiện có khả nghi là phải tư vấn khách nên thay..

2. Phần cứng: 

- Hộp mực: Khi hộp mực đã qua 2 lần nạp mực (đã sử dụng 03 lần  mực) thì nên tư vấn khách hàng thay hộp mực mới, trong trường hợp không thay thì tư vấn khách hàng thay khoản 2 đến 3 linh kiện. Đây không phải là vẽ khách, nhưng thật sự cần thiết để lần nạp mực thứ 3 được hoạt động 100%.

- Phần cơ máy: xác định do cơ, board formater, board nguồn

+ Do cơ: Ngoài trừ lỗi kẹt giấy hoặc không đá giấy thì nên tư vấn biên nhận, không nên mất thời gian tại chổ. Sửa kẹt giấy hoặc đá giấy phải kiểm tra hộp mực và tư vấn cho triệt để

+ Board: 

(Đang viết)

Làm việc ở Cấp Tốc Việt nên hướng đến những điều sau để tránh không thuận lợi (hay còn gọi là bị xui):

Thứ 1: Đi theo lợi ích tập thể

Thứ 2: Tương tác tốt với đội trưởng và văn phòng

Thứ 3: Không vi phạm điều cấm

Khuyến khích: Khai thác các chính sách và chế độ mở ra ở Công ty cho kỹ thuật viên

Cấp Tốc Việt CHUYÊN: sửa máy tính tại  nhà TpHCM - nạp mực máy in tại nhà TpHCM