Cho dù cho thuê mặt bằng cửa hàng sửa máy tính tại nhà hay làm việc tại nhà, các chuyên gia công nghệ bắt đầu kinh doanh sửa chữa máy tính của riêng họ sẽ cần đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc vào việc lập kế hoạch, quảng bá và bảo vệ dự án kinh doanh mới của họ để giúp nó thành công. 

Bước 1: Tích lũy tiền tiết kiệm của bạn 

Lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn

Khi bắt đầu kinh doanh sửa chữa máy tính, điều quan trọng là bạn phải tích lũy tiền tiết kiệm để trang trải những thứ cần thiết trước khi làm việc với khách hàng đầu tiên của bạn. Những chi phí này có thể bao gồm: 

 • Mua công cụ và thiết bị của riêng bạn 

 • Cho thuê mặt tiền cửa hàng 

 • Đăng ký doanh nghiệp của bạn 

 • Thanh toán cho các chứng chỉ chuyên môn, giấy phép kinh doanh và đào tạo 

 • Tài liệu tiếp thị, chẳng hạn như danh thiếp, tờ rơi và quảng cáo trực tuyến 

Ngoài những chi phí khởi động này , bạn cũng nên giữ tiền mặt khẩn cấp trong tay. Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt khi công ty của bạn phát triển, vì nó có thể trang trải chi phí kinh doanh của bạn trong những tháng mà bạn không đạt được mục tiêu công việc có thể lập hóa đơn của mình. 

Tốt nhất, bạn nên giữ đủ tiền để trang trải chi phí của mình trong ít nhất sáu tháng trước khi nghỉ việc và bắt đầu kinh doanh sửa chữa máy tính của riêng bạn. 

Điểm neo

Bước 2: Lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn 

Lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn

Kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ đóng vai trò là nền tảng cho hoạt động kinh doanh nhỏ của bạn - cho dù bạn điều hành dịch vụ sửa chữa máy tính xách tay từ bàn bếp hay từ bên trong một công ty sửa chữa và bảo trì CNTT lớn với nhiều nhân viên. 

Khi bạn viết một kế hoạch kinh doanh , nó phải bao gồm cả những ý tưởng của bạn để thiết lập và hoạt động công việc kinh doanh sửa chữa máy tính mới của bạn, cũng như kế hoạch về cách bạn sẽ phát triển và thích ứng trong tương lai. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng nhất bạn nên trả lời trong kế hoạch kinh doanh của mình để giúp định hướng cho công ty mới của bạn. 

Bạn sẽ cung cấp những dịch vụ nào? 

CNTT và sửa chữa máy tính là một lĩnh vực rộng lớn. Kế hoạch kinh doanh của bạn nên bao gồm “danh sách rút gọn” các dịch vụ mà công ty sửa chữa máy tính của bạn sẽ chuyên về. Bạn có thể chọn từ một số chuyên ngành khác nhau, bao gồm bảo trì máy chủ, sửa chữa máy tính cá nhân, v.v. 

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? 

Quyết định khách hàng mục tiêu của bạn là ai - cá nhân, doanh nghiệp hoặc cả hai - sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của họ và cách doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn có thể giúp họ. Kế hoạch kinh doanh của bạn nên bao gồm hồ sơ về khách hàng mục tiêu và kế hoạch tiếp cận họ. 

Cơ cấu kinh doanh của bạn là gì? 

Lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn

Cách bạn chọn để cấu trúc doanh nghiệp của mình có thể ảnh hưởng đến cả thuế và trách nhiệm pháp lý của bạn 

Bạn sẽ làm việc ở đâu? 

Nơi bạn chọn để tiến hành kinh doanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí, nhu cầu bảo hiểm kinh doanh và mối quan hệ với khách hàng của bạn. Ví dụ: nếu bạn quyết định cung cấp dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà, có thể bạn sẽ cần một chiếc xe kinh doanh và bảo hiểm ô tô thương mại. 

Hầu hết các công ty sửa chữa máy tính hoạt động từ nhà riêng của họ, cửa hàng hoặc tại chỗ với khách hàng. 

Bạn đang tài trợ cho doanh nghiệp của mình như thế nào? 

Kế hoạch kinh doanh của bạn nên bao gồm chiến lược tài trợ chi phí khởi nghiệp và chi phí hoạt động cho đến khi bạn có lãi. Một số lựa chọn tài trợ cho doanh nghiệp nhỏ bao gồm các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ, hợp tác với các nhà đầu tư bên ngoài và huy động vốn từ cộng đồng. 

Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai? 

Bạn nên phân tích chính xác sự cạnh tranh trong kế hoạch kinh doanh của mình. Hiểu điểm mạnh, điểm yếu của họ và cách bạn có thể lấp đầy khoảng trống trong thị trường của mình. Bạn cũng nên lưu ý các chiến lược tiếp thị của họ và cách họ có thể gây khó khăn cho công ty sửa chữa máy tính mới của bạn để đạt được sức hút. 

Thu nhập và chi phí dự kiến của bạn trong năm năm đầu tiên là gì? 

Đặt mục tiêu trong kế hoạch kinh doanh của bạn cho thấy rằng bạn đã cam kết với công việc kinh doanh sửa chữa máy tính của mình. Nó buộc bạn phải xem xét các chi phí liên quan và phát triển tầm nhìn về nơi bạn muốn công ty của mình đi trong tương lai. 

Chiến lược tiếp thị của bạn là gì? 

Kế hoạch kinh doanh của bạn phải bao gồm cách bạn sẽ giới thiệu về công ty mới của mình. Phần này nên bao gồm cả chiến lược của bạn và chi phí liên quan đến nó. Cân nhắc tham dự các sự kiện mạng, tiếp thị qua email và quảng cáo dựa trên SEO để giúp bạn bắt đầu. 

Bạn có kế hoạch thuê nhân viên không? 

Việc thuê nhân viên có thể giúp bạn bớt đi một số công việc và cho phép bạn mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Nếu bạn nghĩ rằng cuối cùng bạn sẽ thuê nhân viên, kế hoạch kinh doanh của bạn nên trả lời khi nào bạn sẽ tìm việc thuê, mục tiêu kinh doanh bạn cần đạt được để đủ khả năng đó và loại nhân viên bạn sẽ cần. 

Bước 3: Tài trợ cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn 

Lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn

Sau khi vạch ra các lựa chọn tài chính trong kế hoạch kinh doanh của bạn, bước tiếp theo là tìm kiếm những lựa chọn nào có sẵn để giúp việc kinh doanh sửa chữa máy tính của bạn thành công. 

Để bắt đầu, một lựa chọn bạn có thể cân nhắc là vay qua Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA). SBA hợp tác với các bên cho vay, các tổ chức phát triển cộng đồng và các tổ chức cho vay vi mô để đưa ra các hướng dẫn và tạo điều kiện cho các chủ doanh nghiệp nhỏ vay vốn. 

Sự hỗ trợ của SBA làm giảm rủi ro tổng thể cho người cho vay, giúp bạn dễ dàng được chấp thuận cấp vốn hơn so với vay ngân hàng truyền thống. 

Tuy nhiên, khoản vay SBA có thể không bao gồm tất cả các nhu cầu của bạn. Trong trường hợp đó, bạn có thể cố gắng tận dụng bất kỳ tùy chọn nào sau đây để cung cấp hỗ trợ bổ sung: 

 • Tìm nhà đầu tư, chẳng hạn như công ty đầu tư mạo hiểm hoặc nhà đầu tư thiên thần 

 • Sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp nhỏ 

 • Khai thác vào 401 (k) của bạn 

 • Huy động vốn từ cộng đồng 

 • Vay từ bạn bè và gia đình 

Mỗi lựa chọn này đều đi kèm với rủi ro. Ví dụ, thẻ tín dụng thường có lãi suất cao so với các khoản vay kinh doanh khác, và việc vay mượn từ bạn bè và gia đình có nguy cơ làm hỏng các mối quan hệ cá nhân của bạn nếu công việc kinh doanh của bạn thất bại. 
 
Vì lý do này, bạn nên cố gắng điều hành công việc sửa chữa máy tính của mình ngay từ đầu càng tốt. Làm như vậy sẽ giảm thiểu số tiền bạn phải vay và cho phép bạn tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp của mình hơn là trả nợ. Điểm neo

Bước 4: Chọn vị trí

Lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn

Tùy thuộc vào các loại dịch vụ bạn sẽ cung cấp, bạn có thể có rất nhiều sự linh hoạt về địa điểm khi bắt đầu kinh doanh sửa chữa máy tính mới của mình. Ví dụ: nếu bạn sửa máy tính trực tuyến, bạn có thể chỉ cần văn phòng tại nhà có kết nối internet an toàn để bắt đầu. Hoặc, nếu bạn quyết định cung cấp dịch vụ sửa chữa tại chỗ, bạn có thể không cần một địa điểm thực tế nào cả. 

Cách bạn chọn hoạt động cuối cùng sẽ xác định nhu cầu vị trí của bạn, cuối cùng bạn sẽ chọn một trong ba tùy chọn sau: 

Nhà của bạn 

Điều hành một công việc kinh doanh tại nhà giúp giảm chi phí của bạn vì bạn không cần phải trả tiền cho không gian văn phòng. Trên hết, lộ trình đi làm của bạn không tồn tại và bạn thường linh hoạt hơn trong giờ làm việc của mình. 

Tuy nhiên, có một số mặt trái. Có thể khó khăn để tách biệt cuộc sống nghề nghiệp của bạn và cuộc sống cá nhân. Ngoài ra, nếu bạn từng làm việc trực tiếp với khách hàng của mình (tư vấn CNTT, đưa máy tính xách tay đi sửa, v.v.), bạn sẽ cần gặp họ ở một nơi khác hoặc mời họ đến nhà của bạn. Bạn cũng sẽ cần mua bảo hiểm tài sản thương mại vì hầu hết các chính sách của chủ nhà không bao gồm tài sản kinh doanh. 

Do đó, việc điều hành hoạt động kinh doanh sửa chữa máy tính tại nhà của bạn là tốt nhất nếu bạn sửa máy tính trực tuyến, cung cấp dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà hoặc làm việc tại chỗ với các doanh nghiệp địa phương. 

Mặt tiền cửa hàng 

Mặt tiền cửa hàng cho phép mọi người trong cộng đồng của bạn nhìn thấy tên và thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Nó có thể thu hút lưu lượng truy cập và cung cấp cho bạn một vị trí nhất định để tương tác với những khách hàng có thể đang bỏ máy tính của họ để sửa chữa hoặc dừng lại để đặt câu hỏi. 

Lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn

Nhược điểm lớn nhất của mặt bằng cửa hàng là chi phí bổ sung. Bạn không chỉ phải trả tiền thuê nhà hoặc thế chấp (nếu bạn quyết định mua thay vì thuê nhà) mà còn phải trả các khoản chi phí khác như điện nước. Trên hết, bạn có thể sẽ cần mua bảo hiểm trách nhiệm chung và bảo hiểm tài sản thương mại để bảo vệ cả bạn và chủ nhà khỏi các vụ kiện tụng và thiệt hại về tài sản. 

Nếu bạn bao gồm một phần bán lẻ để bán phụ kiện máy tính, bạn cũng sẽ cần phải xem xét chi phí bán buôn của sản phẩm bạn định bán, cũng như đầu tư vào bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm. 

Hỗ trợ tại chỗ 

Nếu bạn cung cấp dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà, bạn có thể không cần địa điểm thực tế cho doanh nghiệp của mình. Thay vào đó, bạn sẽ đến nhà khách hàng để sửa chữa máy tính của họ và khắc phục các sự cố kỹ thuật khác. Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy tính mà bạn cần biết

Nếu bạn thích làm việc với các doanh nghiệp thay vì cá nhân, bạn cũng có thể điều hành một công ty sửa chữa máy tính tại chỗ, nơi bạn sẽ bảo trì máy chủ của họ, cài đặt phần cứng mới và sửa chữa máy tính xách tay và máy tính của công ty họ. 

Việc giới hạn việc sửa chữa của bạn đối với các chuyến thăm tại chỗ giúp loại bỏ chi phí bổ sung cho mặt tiền cửa hàng đồng thời tách biệt cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Tuy nhiên, có những yếu tố khác cần xem xét, bao gồm: 

 • Ràng buộc lập lịch trình của khách hàng của bạn 

 • Khả năng công việc mất nhiều thời gian hơn dự kiến 

 • Khách hàng yêu cầu làm thêm khi bạn đã đến vị trí 

 • Rủi ro vận chuyển, chẳng hạn như tai nạn xe hơi hoặc giao thông chậm trễ 

Vì bạn sẽ lái xe cho khách hàng của mình, bạn cũng sẽ cần mua bảo hiểm ô tô thương mại, vì hầu hết các chính sách ô tô cá nhân đều loại trừ việc lái xe liên quan đến công việc. 

Điểm neoBước 5: Đặt giá của bạn cho các dịch vụ sửa chữa máy tính của bạn

Lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn

Có thể hấp dẫn khi đưa ra mức giá thấp hơn thị trường khi bạn mới bắt đầu. Tuy nhiên, chiến lược này có thể phản tác dụng. Khách hàng của bạn sẽ mong đợi mức giá thấp của bạn tiếp tục, khiến việc tăng giá của bạn trong tương lai sẽ khó hơn. 

Thêm vào đó, bạn có nguy cơ bị coi là lựa chọn “rẻ hơn” hơn là lựa chọn chất lượng cao. Điều này có thể thu hút những khách hàng quan tâm đến mức giá rẻ nhất hơn là dịch vụ chất lượng cao. Khi tỷ lệ của bạn tăng, những khách hàng này có thể biến mất, buộc bạn phải xây dựng cơ sở khách hàng của mình từ đầu. 

Khi bạn rơi vào chu kỳ giá thấp này, bạn sẽ phải tiếp cận nhiều khách hàng hơn để trang trải chi phí kinh doanh và trả lương cho mình. 

Nghiên cứu mức giá điển hình cho các cửa hàng sửa chữa khác trong khu vực của bạn và đặt giá cho phù hợp. Bạn nên đặt mục tiêu phù hợp với những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang tính phí, đồng thời tính toán các chi phí của riêng bạn. 

Bước 6: Tài trợ cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn 

Lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn

Sau khi vạch ra các lựa chọn tài chính trong kế hoạch kinh doanh của bạn, bước tiếp theo là tìm kiếm những lựa chọn nào có sẵn để giúp việc kinh doanh sửa chữa máy tính của bạn thành công. 

Để bắt đầu, một lựa chọn bạn có thể cân nhắc là vay qua Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ  (SBA). SBA hợp tác với các bên cho vay, các tổ chức phát triển cộng đồng và các tổ chức cho vay vi mô để đưa ra các hướng dẫn và tạo điều kiện cho các chủ doanh nghiệp nhỏ vay vốn. 

Sự hỗ trợ của SBA làm giảm rủi ro tổng thể cho người cho vay, giúp bạn dễ dàng được chấp thuận cấp vốn hơn so với vay ngân hàng truyền thống. 

Tuy nhiên, khoản vay SBA có thể không bao gồm tất cả các nhu cầu của bạn. Trong trường hợp đó, bạn có thể cố gắng tận dụng bất kỳ tùy chọn nào sau đây để cung cấp hỗ trợ bổ sung: 

 • Tìm nhà đầu tư, chẳng hạn như công ty đầu tư mạo hiểm hoặc nhà đầu tư thiên thần 

 • Sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp nhỏ 

 • Khai thác vào 401 (k) của bạn 

 • Huy động vốn từ cộng đồng 

 • Vay từ bạn bè và gia đình 

Mỗi lựa chọn này đều đi kèm với rủi ro. Ví dụ, thẻ tín dụng thường có lãi suất cao so với các khoản vay kinh doanh khác, và việc vay mượn từ bạn bè và gia đình có nguy cơ làm hỏng các mối quan hệ cá nhân của bạn nếu công việc kinh doanh của bạn thất bại. 
 
Vì lý do này, bạn nên cố gắng điều hành công việc sửa chữa máy tính của mình ngay từ đầu càng tốt. Làm như vậy sẽ giảm thiểu số tiền bạn phải vay và cho phép bạn tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp của mình hơn là trả nợ. 

Điểm neo

Bước 7: Chọn vị trí 

Lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn

Tùy thuộc vào các loại dịch vụ bạn sẽ cung cấp, bạn có thể có rất nhiều sự linh hoạt về địa điểm khi bắt đầu kinh doanh sửa chữa máy tính mới của mình. Ví dụ: nếu bạn sửa máy tính trực tuyến, bạn có thể chỉ cần văn phòng tại nhà có kết nối internet an toàn để bắt đầu. Hoặc, nếu bạn quyết định cung cấp dịch vụ sửa chữa tại chỗ, bạn có thể không cần một địa điểm thực tế nào cả. 

Cách bạn chọn hoạt động cuối cùng sẽ xác định nhu cầu vị trí của bạn, cuối cùng bạn sẽ chọn một trong ba tùy chọn sau: 

Nhà của bạn 

Điều hành một công việc kinh doanh tại nhà giúp giảm chi phí của bạn vì bạn không cần phải trả tiền cho không gian văn phòng. Trên hết, lộ trình đi làm của bạn không tồn tại và bạn thường linh hoạt hơn trong giờ làm việc của mình. 

Tuy nhiên, có một số mặt trái. Có thể khó khăn để tách biệt cuộc sống nghề nghiệp của bạn và cuộc sống cá nhân. Ngoài ra, nếu bạn từng làm việc trực tiếp với khách hàng của mình (tư vấn CNTT, đưa máy tính xách tay đi sửa, v.v.), bạn sẽ cần gặp họ ở một nơi khác hoặc mời họ đến nhà của bạn. Bạn cũng sẽ cần mua bảo hiểm tài sản thương mại vì hầu hết các chính sách của chủ nhà không bao gồm tài sản kinh doanh. 

Lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn

Do đó, việc điều hành hoạt động kinh doanh sửa chữa máy tính tại nhà của bạn là tốt nhất nếu bạn sửa máy tính trực tuyến, cung cấp dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà hoặc làm việc tại chỗ với các doanh nghiệp địa phương. 

Mặt tiền cửa hàng 

Mặt tiền cửa hàng cho phép mọi người trong cộng đồng của bạn nhìn thấy tên và thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Nó có thể thu hút lưu lượng truy cập và cung cấp cho bạn một vị trí nhất định để tương tác với những khách hàng có thể đang bỏ máy tính của họ để sửa chữa hoặc dừng lại để đặt câu hỏi. 

Nhược điểm lớn nhất của mặt bằng cửa hàng là chi phí bổ sung. Bạn không chỉ phải trả tiền thuê nhà hoặc thế chấp (nếu bạn quyết định mua thay vì thuê nhà) mà còn phải trả các khoản chi phí khác như điện nước. Trên hết, bạn có thể sẽ cần mua bảo hiểm trách nhiệm chung và bảo hiểm tài sản thương mại để bảo vệ cả bạn và chủ nhà khỏi các vụ kiện tụng và thiệt hại về tài sản. 

Nếu bạn bao gồm một phần bán lẻ để bán phụ kiện máy tính, bạn cũng sẽ cần phải xem xét chi phí bán buôn của sản phẩm bạn định bán, cũng như đầu tư vào bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm. 

Hỗ trợ tại chỗ 

Nếu bạn cung cấp dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà, bạn có thể không cần địa điểm thực tế cho doanh nghiệp của mình. Thay vào đó, bạn sẽ đến nhà khách hàng để sửa chữa máy tính của họ và khắc phục các sự cố kỹ thuật khác. 

Nếu bạn thích làm việc với các doanh nghiệp thay vì cá nhân, bạn cũng có thể điều hành một công ty sửa chữa máy tính tại chỗ, nơi bạn sẽ bảo trì máy chủ của họ, cài đặt phần cứng mới và sửa chữa máy tính xách tay và máy tính của công ty họ. 

Bảo hiểm người lao động bồi thường 

Lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp sửa chữa máy tính của bạn

Nếu bạn có nhân viên, có thể cần phải mua bảo hiểm bồi thường cho người lao động, bảo hiểm này có thể thanh toán chi phí y tế và một phần tiền lương bị mất nếu nhân viên bị thương trong công việc. Việc bạn có bắt buộc phải mua hay không tùy thuộc vào nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp, vì luật bao gồm các yêu cầu về tính chất của người lao động được điều chỉnh ở cấp tiểu bang . Nhưng lưu ý khi sửa máy tính, lap top tại các tiệm sửa chữa

Nếu bạn tò mò muốn biết bảo hiểm có thể tốn bao nhiêu để bảo vệ doanh nghiệp sửa chữa máy tính của mình, bạn có thể xem lại ước tính dành cho các doanh nghiệp sữa máy tính quận 4