Linux là một hệ điều hành cung cấp cài đặt và miễn phí khi cài đặt và sử dụng hệ điều hành được hỗ trợ các tiêu chuẩn, quy định và cách sử dụng cho hệ điều hành này, để đáp ứng được nhu cầu cần thiết cho việc cài đặt trở nên dễ dàng hơn, và được nhiều sử dụng hơn cho người sử dụng hệ điều hành Linux này

LINUX LÀ GÌ, Cách cài đặt hệ điều hành, các lỗi thường gặp và cách khắc phục: 

LINUX LÀ GÌ, Cách cài đặt hệ điều hành và các lỗi thường gặp và cách khắc phục

Linux là một hệ điều hành cung cấp cài đặt và miễn phí khi cài đặt và sử dụng hệ điều hành được hỗ trợ các tiêu chuẩn, quy định và cách sử dụng cho hệ điều hành này, để đáp ứng được nhu cầu cần thiết cho việc cài đặt trở nên dễ dàng hơn, và được nhiều sử dụng hơn cho người sử dụng hệ điều hành Linux này. Nó cung cấp cho bạn những giao diện làm việc của hệ điều hành và vẫn là các phần mềm cũng như các ứng dụng tương thích và liên quan đến hệ điều hành nó chủ yếu dựa trên các hệ thống sẵn có để cung cấp các ứng dụng có thể lựa chọn giúp người sử dụng tiện lợi hơn. Ngoài ra, hệ điều hành linux còn chứa một số phần được phát triển khác nhau cho nhiều hệ thống máy tính khác nhau, dẫn đến hệ điều hành này hoàn toàn tương thích và không có mã độc quyền của hệ điều hành.Khi gặp sự cố của hệ điều hành máy thì người dùng khó có thể nhận biết được, cần phải có sự hỗ trợ từ các trung tâm bảo trì và ít có thể sửa lỗi máy tính tại nhà nếu lỗi nghiêm trọng. Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy tính mà bạn cần biết về hệ điều hành window 

Sự cố: Cài đặt không thành công 

LINUX LÀ GÌ, Cách cài đặt hệ điều hành và các lỗi thường gặp và cách khắc phục

Không có gì giống như một cài đặt không thành công để truyền cảm hứng cho một người dùng Windows lâu năm mới chuyển sang Linux. Nguyên nhân gốc rễ phổ biến nhất của vấn đề này là do chính phương tiện truyền thông. Nếu đĩa CD bị hỏng thực tế hoặc dữ liệu trên ổ USB bị hỏng, bạn có thể tin tưởng khá nhiều vào việc cài đặt không thành công. 

Giải pháp: Dọn dẹp các tập tin cài đặt 

LINUX LÀ GÌ, Cách cài đặt hệ điều hành và các lỗi thường gặp và cách khắc phục

Bắt đầu bằng cách xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu của bạn bằng cách thực hiện tổng kiểm tra để đảm bảo rằng tệp đã tải xuống và đĩa cài đặt của bạn không bị hỏng. Nếu đĩa cài đặt bị hỏng, bạn có thể ghi đĩa mới hoặc yêu cầu nhà phân phối phân phối thay thế. Nếu vẫn thất bại, lặp lại quá trình tải xuống, chuyển và chạy tệp thiết lập từ phương tiện sạch thường sẽ giải quyết được sự cố 

Sự cố Treo hệ thống 

LINUX LÀ GÌ, Cách cài đặt hệ điều hành và các lỗi thường gặp và cách khắc phục

Giống như bất kỳ hệ điều hành nào khác, Linux dễ bị treo hoặc đóng băng trong quá trình hoạt động. Sự cố này là phổ biến nhất trong quá trình khởi động. Treo thường minh họa tầm quan trọng của sự kiên nhẫn trong khi khắc phục sự cố các biến thể Linux. Ví dụ: nếu bạn đang chạy thử một đĩa CD trực tiếp, bạn nên biết rằng việc chạy một bản phân phối nhất định từ đĩa sẽ chậm hơn đáng kể khi so sánh. Quản trị viên CNTT có thể theo dõi ánh sáng nhấp nháy và tiếng ồn phát ra từ ổ đĩa quang của họ để xác định xem hệ thống có thực sự bị treo hay chỉ đơn giản là hoạt động chậm. 

Khởi động lại hoặc nâng cấp phần cứng gặp sự cố treo hệ thống

LINUX LÀ GÌ, Cách cài đặt hệ điều hành và các lỗi thường gặp và cách khắc phục  

Treo máy có thể là một sự khó chịu tạm thời với một cách khắc phục đơn giản hoặc những dấu hiệu ban đầu của một vấn đề lớn hơn nhiều. Nếu bạn muốn khắc phục sự cố này và giảm thiểu mất dữ liệu, bạn có thể bắt đầu bằng cách nhấn CTRL + ALT + DEL. Thao tác này sẽ đưa bạn đến một bảng điều khiển ảo nơi bạn có thể tắt và khởi động lại máy đúng cách, cũng như lưu ý mọi lỗi có thể được báo cáo cho cộng đồng để khắc phục sự cố thêm. Cũng nên nhớ rằng các nguyên nhân khác có thể gây ra hiện tượng treo là các vấn đề về tương thích phần cứng và thiếu RAM cần thiết để tải phần mềm từ đĩa. 

Hiệu suất chậm chạp 

LINUX LÀ GÌ, Cách cài đặt hệ điều hành và các lỗi thường gặp và cách khắc phục

Một trong những điều đầu tiên tôi nhận thấy sau khi di chuyển hệ điều hành của mình là ngay cả một chiếc LXLE nhẹ cũng chạy nhanh hơn trên cùng một phần cứng thường gặp khó khăn để chạy Windows 8. Tôi phải chạy đồng thời nhiều ứng dụng, cửa sổ trình duyệt và một máy ảo (tôi rất tò mò , được chứ?) để nhận ra rằng mọi hệ thống đều có những hạn chế của nó. Khi toàn bộ hệ thống hoạt động tốt, các vấn đề về hiệu suất hầu như luôn là kết quả của các quy trình rắc rối, có xu hướng hoạt động khi bạn chạy nhiều ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên. 

Phân tích và giải quyết các quy trình rắc rối 

LINUX LÀ GÌ, Cách cài đặt hệ điều hành và các lỗi thường gặp và cách khắc phục

Khi nói đến việc khắc phục sự cố Linux liên quan đến hiệu suất, phần khó khăn là tìm ra nguyên nhân gốc rễ của những quy trình rắc rối đó. Công cụ tốt nhất cho công việc là công cụ giám sát quá trình Top. Bằng cách chạy lệnh “Top” trong thiết bị đầu cuối của mình, bạn có thể phân tích tất cả các quy trình đang chạy và xác định xem các vấn đề về hiệu suất đó có liên quan đến quá tải CPU, thiếu bộ nhớ hoặc I / O đĩa cao hay không và phản hồi tương ứng. 

 Lỗi khởi động dựa trên GRUB 

LINUX LÀ GÌ, Cách cài đặt hệ điều hành và các lỗi thường gặp và cách khắc phục

Gần đây tôi đã trải qua thảm họa gần như đầu tiên của mình với tư cách là một quản trị viên Linux và cậu bé đã từng là một kẻ mê muội. Sau một sự cố hệ thống đột ngột, tôi đã được giới thiệu một cách thô sơ về Bộ tải khởi động hợp nhất Grand, hay còn được gọi là GRUB. Nói tóm lại, GRUB tải hệ điều hành và chuyển các khóa sang hạt nhân, Linux. Sự cố hệ thống hoặc trường hợp khác gây ra việc tắt không đúng cách sẽ tạo ra trạng thái nhầm lẫn trong đó GRUB không thể giao tiếp và chạy phân vùng được chỉ định.

Giải pháp Cài đặt lại GRUB hoặc Sửa phân vùng bị hỏng 

LINUX LÀ GÌ, Cách cài đặt hệ điều hành và các lỗi thường gặp và cách khắc phục

Với vấn đề này, tôi có thể nói rằng có ít nhất hai cách để đưa GRUB và Linux trở lại trên cùng một trang. Đầu tiên liên quan đến việc tải lên tiện ích GRUB mới nhất trên một phần phương tiện và cài đặt lại nó. Tùy chọn khác, phương pháp tôi đã sử dụng, liên quan đến khái niệm Live CD của Linux. Bằng cách chạy phiên bản trực tiếp của bản phân phối của tôi trên đĩa mà tôi đã sử dụng ban đầu để cài đặt phần mềm, tôi có thể mở trình quản lý phân vùng tiện dụng GParted và sửa chữa phân vùng bị ảnh hưởng trong một vài cú nhấp chuột nhanh chóng. Tôi rất cảm ơn những người yêu thích đã giúp tôi cứu hệ thống của mình khỏi những gì trông giống như một sự diệt vong nhất định! 

Vấn đề Bảo mật hệ thống yếu 

Bản thân hạt nhân Linux đã rất khó để chiến đấu, nhưng việc quản lý thiếu thận trọng sẽ khiến nó dễ bị tổn thương như bất kỳ môi trường nào khác. Cùng với việc quản lý bản vá mờ nhạt và mật khẩu yếu, việc sử dụng các chương trình lỗi thời như Apache, MySQL và OpenSSL có thể khiến hệ thống và tất cả các thiết bị được kết nối bị tấn công vô số. Một trường hợp lỗi khác do con người nuôi cái đầu xấu xí của nó. 

 Quản trị Hệ thống Chuyên dụng 

Vào cuối ngày, các quản trị viên Linux có trách nhiệm đảm bảo bảo mật không trở thành một vấn đề lớn hơn ngoài sự đau đầu hiện nay. Với tư cách là chủ sở hữu hệ thống, nhiệm vụ của bạn là đảm bảo ưu tiên bảo mật từ cài đặt thông qua kiểm tra lỗ hổng nghiêm ngặt cho đến bảo trì hàng ngày. Sự kết hợp giữa việc thực thi chính sách mạnh mẽ và cam kết khóa hệ thống sẽ là suy nghĩ của bất kỳ ai được giao nhiệm vụ bảo trì một máy Linux. 

Cách cài đặt hệ điều hành linux cho máy tính: 

  • Chèn ổ USB Linux khởi động được . 

  • Nhấp vào menu bắt đầu . Đây là nút ở góc dưới bên trái của màn hình trông giống như biểu trưng Windows. 

  • Sau đó, giữ phím SHIFT trong khi nhấp vào Khởi động lại . Thao tác này sẽ đưa bạn vào Môi trường Khôi phục Windows. 

  • Sau đó chọn Sử dụng thiết bị . 
  • Tìm thiết bị của bạn trong danh sách . Nếu bạn không thấy ổ đĩa của mình, hãy chọn Thiết bị USB EFI, sau đó chọn ổ đĩa của bạn từ màn hình tiếp theo. 
  • Máy tính của bạn bây giờ sẽ khởi động Linux . Nếu máy tính của bạn khởi động lại Windows, thì ổ đĩa của bạn đã xảy ra sự cố hoặc bạn có thể phải thay đổi cài đặt trong BIOS của mình. 

Chọn Cài đặt Linux. Một số bản phân phối cũng cho phép bạn dùng thử hệ điều hành trước khi cài đặt tại đây 

  • Đi qua quá trình cài đặt. Điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào bản phân phối bạn đang cố gắng cài đặt. Các chi tiết này có thể bao gồm mạng WiFi, ngôn ngữ, múi giờ, bố cục bàn phím, v.v. Bạn cũng có thể được yêu cầu tạo tài khoản bằng tên người dùng và mật khẩu. Hãy nhớ viết ra bất kỳ chi tiết nào, vì bạn có thể sẽ cần chúng trong tương lai. 

  • Hầu hết các bản phân phối sẽ cho phép bạn phân vùng ổ đĩa của mình hoặc xóa nó và thực hiện cài đặt sạch trong quá trình cài đặt. 

LINUX LÀ GÌ, Cách cài đặt hệ điều hành và các lỗi thường gặp và cách khắc phục

Khởi động lại máy tính của bạn khi được nhắc. Nếu bạn có nhiều hệ điều hành trong hệ thống của mình, bạn sẽ được đưa đến màn hình GNU GRUB sau khi khởi động lại. Màn hình này cho phép bạn chọn hệ điều hành bạn muốn khởi động. 

Nếu bạn không thấy màn hình GRUB khi khởi động máy tính của mình, bạn có thể thử di chuyển bản phân phối Linux lên cao hơn trong danh sách khởi động trong BIOS. 

Khi hoàn tất, bạn có thể kiểm tra phần cứng. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần tải xuống trình điều khiển bổ sung để phần cứng hoạt động. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn tải xuống trình điều khiển trong Cài đặt Hệ thống của HĐH Linux mới của mình. Sau khi xác minh rằng phần cứng của bạn hoạt động bình thường, bạn có thể bắt đầu khám phá và sử dụng bản phân phối Linux của mình. 

Bạn có thể tham khảo Các lỗi thường gặp và So sánh giữa hệ điều hành window và linux để lựa chọn giữa hai hệ điều hành này, Bạn có thể cài đặt ơt nhà hoặc đến các nơi sửa máy tính tại TPHCM để được cài đặt hoặc tham khảo công ty cấp tốc việc bạn nhé !.