Đa số máy in trên thị trường hiện nay đều có tích hợp tính năng in ấn sử dụng giao tiếp không dây. Khi chọn mua máy in, bạn nên xem xét kỹ công nghệ in không dây nào mà máy hỗ trợ vì các chuẩn không dây hiện nay đều khác nhau và làm việc theo những cách khác nhau.

In Wi-Fi

Chuẩn in Wi-Fi về cơ bản là một hình thức in ấn qua mạng không dây của chuẩn in có dây USB hiện nay. Tương tự như in qua cáp USB, chuẩn in Wi-Fi cũng đòi hỏi phải có trình điều khiển (driver) khi cài đặt máy in.

Máy in Wi-Fi có thể kết nối vào mạng không dây nội bộ, cho phép sẵn sàng in từ máy tính và các thiết bị khác. Bạn cũng có thể chia sẻ để in đến một máy in duy nhất từ nhiều máy tính. Tuy nhiên, quá trình này có thể khá phức tạp. Bạn vẫn cần phải cài đặt trình điều khiển tương thích trước khi máy tính có thể in đến máy in.

Bạn có thể sẽ gặp vài vấn đề khi đang cài đặt. Chẳng hạn, bạn cần in đến một máy in không dây từ iPhone, iPad, điện thoại và máy tính bảng Android hay các thiết bị khác. Bạn sẽ không thể nào cài đặt trình điều khiển trên các thiết bị này. Lúc đó, bạn nên tìm các ứng dụng dành riêng cho các thiết bị này nếu hãng sản xuất hay hãng thứ ba có hỗ trợ để in đến máy in không dây tương.

In Bluetooth

Một số model máy in hỗ trợ in qua kết nối Bluetooth, mặc dù tính năng này không có nhiều ưu điểm như khả năng in qua mạng Wi-Fi. Để sử dụng tính năng này, các thiết bị laptop, điện thoại hay máy tính bảng cần tích hợp Bluetooth. Tiếp theo, bạn phải đồng bộ thiết bị với máy in. Quá trình này có thể thực hiện trong môi trường nội bộ tầm ngắn, vì vậy thiết bị phải ở khoảng cách vừa đủ gần để có thể kết nối với máy in.

Sau đó, bạn có thể gửi tài liệu đến máy in thông qua kết nối Bluetooth nhưng với điều kiện bạn phải ở gần máy in, tương tự như khi đang sử dụng các loại tai nghe Bluetooth hay truyền dữ liệu qua Bluetooth giữa các thiết bị với nhau.

Việc in qua Bluetooth có thể thực hiện tốt nhưng đôi khi lại gây bất tiện. Nhiều máy in không tích hợp sóng vô tuyến Bluetooth, nên muốn in thì bạn cần phải kích hoạt sóng Bluetooth trên thiết bị trước, sau đó thực hiện quá trình đồng bộ và phải đi đến gần máy in trước khi có thể in. Trong khi đó, máy in Wi-Fi có thể in từ bất kỳ thiết bị nào trong cùng mạng nội bộ thậm chí nếu các thiết bị này không có sóng Bluetooth.

In ấn trên máy in bằng các thiết bị di động như thế nào? Cần tải ứng dụng gì để có thể in trên máy in không dây được?

hp setup In ấn trên máy in bằng các thiết bị di động

Apple AirPrint

diagram airprint01 In ấn trên máy in bằng các thiết bị di động

Giải pháp AirPrint của Apple được ra đời diagram airprint01 In ấn trên máy in bằng các thiết bị di độngnhằm khắc phục các khuyết điểm của việc đồng bộ thiết bị khi in qua Bluetooth và việc phải cài đặt trình điều khiển khi in qua Wi-Fi. Các model máy in hỗ trợ AirPrint sẽ được quảng cáo là tương thích với công nghệ AirPrint. Bạn không cần phải mua một sản phẩm máy in đặc biệt của Apple chỉ hỗ trợ chuẩn AirPrint. Hầu hết các hãng sản xuất máy in ngày nay đều cung cấp tính năng tương thích AirPrint cùng với các chuẩn in ấn không dây khác.

Để sử dụng máy in AirPrint, bạn chỉ cần đơn giản kết nối nó vào mạng không dây nội bộ của bạn tương tự như đối với máy in Wi-Fi thông thường. Tiếp theo, sử dụng iPad, iPhone, iPod Touch hay máy Mac và chọn tùy chọn Print từ bất kỳ chương trình nào. Bạn sẽ thấy xuất hiện một danh sách các máy in AirPrint tương thích trong mạng cục bộ. Để in đến máy in nào thì bạn chỉ cần chọn máy in đó trong danh sách.

Bạn không cần phải cài đặt trình điều khiển cho máy in hay thực hiện quá trình đồng bộ. Các thiết bị Apple sẽ tự động phát hiện máy in AirPrint trong cùng mạng và có thể in đến mà không cần thực hiện thêm bất kỳ quá trình cấu hình nào.

Công nghệ AirPrint rất tiện lợi nhưng khuyết điểm lớn nhất của công nghệ này là chỉ hỗ trợ các thiết bị của Apple. Bạn không thể in từ một máy tính Windows hay các thiết bị Android bằng chuẩn giao tiếp AirPrint. May mắn là máy in tương thích AirPrint nói chung cũng sẽ hỗ trợ các chuẩn không dây khác để bạn có thể in từ các thiết bị không phải của Apple.

Google CloudPrint

google cloud print1 In ấn trên máy in bằng các thiết bị di động

google cloud print1 In ấn trên máy in bằng các thiết bị di động

Google Cloud Print là một dịch vụ của Google nhằm khắc phục các khuyết điểm của các công nghệ in không dây khác. Khi sử dụng máy in hỗ trợ Google Cloud Print, nó có thể kết nối vào mạng không dây nội bộ tương tự như máy in Wi-Fi khác. Sau đó bạn có thể đồng bộ máy in với tài khoản Google của mình, vốn được kết nối thông qua mạng Internet.

Từ đây, bạn có thể in đến máy in đã đồng bộ với Google Cloud Print từ bất kỳ thiết bị nào chỉ bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google của bạn. Google Cloud Print cung cấp khả năng tích hợp với các nền tảng Android, Chrome cũng như các ứng dụng dành cho hệ điều hành iOS của Apple và cả hệ thống in ấn chuẩn Windows. Khi in đến một máy in Google Cloud Print, tài liệu của bạn sẽ được gửi từ máy tính đến máy chủ của Google thông qua mạng Internet, sau đó mới gửi đến máy in.

Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện nhiều tính năng nâng cao khác với công nghệ Google Cloud Print, giống như việc in qua mạng Internet mà không cần phải mở cổng (port-forwarding) trên bộ định tuyến, hay dễ dàng chia sẻ máy in với người khác thông qua tài khoản Google của họ.

Không giống chuẩn in ấn AirPrint của Apple, Google Cloud Print tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau. Bạn thậm chí có thể sử dụng Google Cloud Print để in từ thiết bị di động đến các máy in tương thích.

iPrint, ePrint và các giải pháp khác

20100715eprinttrans In ấn trên máy in bằng các thiết bị di động

 Hiện nay, nhiều hãng sản xuất máy in cũng tự đưa ra các chuẩn in ấn không dây của riêng họ, chẳng hạn như công nghệ iPrint của Epson, ePrint của HP và một số công nghệ khác.

Ý tưởng phía sau các chuẩn in không dây này là bạn có thể tải ứng dụng tương thích từ cửa hàng trực tuyến vào thiết bị di động, chẳng hạn Epson iPrint hay HP ePrint. Sau đó, sử dụng ứng dụng này để in qua mạng không dây đến máy in được hỗ trợ.

Đây có thể là những giải pháp hữu ích, đặc biệt thích hợp nếu bạn đang sở hữu một mẫu máy in Wi-Fi không hỗ trợ các chuẩn Apple AirPrint hay Google Cloud Print. Tuy nhiên, chúng không được tích hợp với các hệ thống cơ bản và có thể không cho phép in mọi loại tài liệu mà bạn muốn in.

Nếu muốn in từ iPhone trong trường hợp bạn có cả tùy chọn in đến máy in tương thích AirPrint của Apple lẫn in từ ứng dụng Epson iPrint, tốt nhất là bạn nên chọn in qua AirPrint.

Trong lĩnh vực in ấn không dây, cho đến nay vẫn thiếu vắng một tên tuổi lớn là Microsoft. Nếu đang sử dụng thiết bị Windows Phone, bạn sẽ cần phải sử dụng một ứng dụng dành riêng của hãng thứ ba vì Microsoft hiện vẫn chưa phát triển chuẩn riêng dành để kết nối với máy in không dây.

Trên thị trường hiện nay, bạn hầu như có thể dễ dàng tìm mua một máy in đời mới hỗ trợ đầy đủ các chuẩn in không dây Wi-Fi, Apple AirPrint, Google Cloud Print và giải pháp riêng của hãng. Và lời khuyên cuối cùng, bạn nên chọn máy in có kết nối phù hợp với các thiết bị mà bạn đang sử dụng.