Hướng dẫn soạn thảo văn bản

    Những quan trọng trong soạn thảo văn bản từ văn bản thông thường đến văn bản hành chính mà bạn không thể tìm thấy ở Sách vở, internet, thậm chí tại nơi bạn học kiến thức này.

tùy chỉnh văn bản

1. Về Font chữ

Nhiều năm trước khi còn giảng dạy với Word 2003 thì tôi hướng dẫn người học chọn font “Times New Roman”, tại thời điểm đó thì hình nhưng là đa số cho là chính xác. Nhưng khoản năm 2009 khi mà Word 2007 thông dụng thì nhiều người chuyển sang “Arial” và đến giờ đa số vẫn chọn Font này. Nhưng Word 2010 ra đời thì Microsoft lại mặc định Font là “Calibri (Body)”.

Vậy font nào là đúng và tốt nhất ở Việt Nam cho thời điểm hiện tạ 2016?

Tôi chọn “Calibri (Body)”, Calibri và Arial gần như 98 và 100, nhưng cùng nội dung, cùng thông số tùy chỉnh thì văn bản sử dụng Calibri cho cảm nhận mịn hơn và dễ chịu hơn.

Chắc chắn chọn lựa tôi là đúng vì đó là chọn lựa của những chuyên gia của Microsoft, và đến phiên bản gần nhất mà tôi đang dùng là Word 2013 vẫn Calibri.

2. Về Size chữ

Size thông dụng là 12, nhưng nếu bạn dùng Calibri thì tôi nghĩ nên tăng thêm 1 từ 12 lên 13, do xu hướng mắt con người bị giảm thị lực nhiều, nên size 13 có độ lớn phù hợp hơn. Vì Microsoft thiết kế theo dạng 8,9,10,11,12,14,16… Nên chịu khó chọn 13 bạn nhé! Còn không thì 12 vẫn là lựa chọn chấp nhận (nhưng người ngoài 40 thì không thích lắm đâu).

3. Lề văn bản

Top (trên) – Bottom (dưới) – Left (trái) – Right (phải) – Gutter (máng lề)

    Chỉnh những thông số này thì bất kỳ sách vỡ hay trên mạng đều hướng dẫn cho các phiên bản của Microsoft Office Word, nên không trình bày ở đây. Ở những nước phát triển thì thông dụng cỡ giấy Letter, còn ở Việt Nam thì cở A4, và bài viết lấy A4 làm chuẩn.

- Top: Là khoản cách từ mép trên giấy A4 đến đầu dòng văn bản đầu tiên mà Word cho phép bắt đầu

- Bottom: Là khoản cach từ mép dưới giấy A4 đến dòng văn bản cuối cùng mà Word quy định

- Left: Là khoản cách từ mép trái giấy A4 đến ký tự đầu tiên

- Right: Là khoản cách từ mép phải giấy A4 đến ký tự cuối cùng

(Top, Bottom, Left, Right hơi trừu tượng nên tôi sẽ cố gắng úp sớm Clip hoặc hình ảnh để rõ hơn)

    Đang cập nhật hằng ngày, nếu anh chị em và bạn bè xem nhận thấy bài viết cần thiết thì ủng hộ tin thần bằng Clik LIKE và hơn nữa là SHARE, tôi sẽ cố gắng chia sẻ càng đầy đủ càng sớm để tất cả chúng ta chuyên nghiệp trong văn bản từ báo cáo, trình bày, ... đến hành chính.

Xem các clip khác từ Youtube của Cấp Tốc Việt: CTV-guide


Phần quảng cáo của Cấp Tốc Việt

"Được phục vụ tại nhà là chọn lựa của người sử dụng thông minh và hiện đại"

Chuyên phục vụ tại nhà (tận nơi):

Sửa chữa máy tính tại nhà TpHCM

Sửa chữa/ nạp mực máy in tại nhà TpHCM

Bảo trì hệ thống mạng máy tính