Cân chỉnh màu cho máy in phun và laser màu

Nguyên nhân: Tại sao hình ảnh hiển thị trên máy tính đẹp, nhưng in ra trên máy in màu lại không đẹp!

Trả lời: Do bạn chưa thực hiện thao tác “cân chỉnh màu” giữa máy tính và máy in

Máy tính và máy in là hai phần cứng khác biệt nhau về nhà sản xuất, cấu tạo, giá thành,.. nên không tương đồng được các thiết lập về màu sắc giữa 2 máy, ảnh trên 1 máy tính khi in ra trên các máy in thì đều khác nhau rõ rệt.

Ảnh để test màu cho máy in màu: download

ảnh test máy in

Xác định đối tượng cần cân chỉnh màu <sửa máy in phun chất lượng nhất>

cân chỉnh màu trên máy tính- Một máy tính gia nhập vào hệ thống máy móc đang có sẵn thì máy tính đó cần được cân chỉnh màu sắc, thường cân chỉnh nằm trong Control panel của máy tính.

- Một máy in gia nhập vào hệ thống các máy móc đang có sẵn thì máy in đó cần được cân chỉnh màu sắc, cân chỉnh trong Preferences của cài đặt.

- Chỉ có 1 máy in và 1 máy tính thì bạn nên thiết lập cân chỉnh trên máy in sẽ tốt hơn.

Chú ý: đối với các Công ty có nhiều phòng ban nhưng sử dụng chung máy in thì nên thiết lập kiểu in cho từng phòng ban để tận dụng được tối ưu về thời gian và màu sắc. Ví dụ: phòng kế toán thường in dạng văn bản nên thiên về màu đen nên chọn chế độ mặc định “Plan ..”, phòng thiết kế thường in dạng hình ảnh nên các màu sắc phải đẹp thì nên thiết lập 1 kiểu in mới.

Trình tự cân chỉnh màu cho máy tính

- Trên máy tính cần cân chỉnh có 1 ảnh với nhiều sắc (càng nhiều càng tốt) rõ nét

- Cho in ra kết quả trên giấy in (giấy ảnh sẽ cân chỉnh dễ hơn)

- So sánh ảnh đó giữa máy tính và giấy in: chắc chắn là độ đẹp khác nhau hoàn toàn

- Mở cân chỉnh gam màu trên máy tính: Mỗi thương hiệu kèm theo đời máy sẽ có giao diện cân chỉnh khác nhau, nhưng điểm chung là phần cân chỉnh nằm trong Ctrol Panel của máy tính.

- Thực hiện thao tác kéo màu trên máy tính càng tương đồng với màu trên giấy in càng tốt

- Khi đã có kết quả trên máy tính tương đồng với trên giấy thì bạn nên lưu (save) kiểu màu của máy hiện tại để cần khi sử dụng.

Trình tự cân chỉnh màu cho máy in

cân chỉnh màu trên máy in-  Trên máy tính đã chuẩn về màu có 1 ảnh với nhiều màu sắc (càng nhiều càng tốt) rõ nét

- Cho in ra kết quả trên giấy in (giấy ảnh sẽ cân chỉnh dễ hơn)

- So sánh ảnh đó giữa máy tính và giấy in: chắc chắn là độ đẹp khác nhau hoàn toàn

- Mở cân chỉnh gam màu trên phần mềm thiết lập máy in thông qua máy tính đang kết nối trực tiếp với máy in: các thương hiệu máy in khác nhau có thiết lập giao diện cân chỉnh khác nhau, nhưng điểm chung là nằm trong Preferences

- Thực hiện thao tác kéo màu trên máy in càng tương đồng với màu trên máy tính càng tốt thông qua ảnh giấy in. Ví dụ: những tông màu nào trên ảnh giấy chưa đạt thì tăng hoặc giảm để đạt hơn.

- Khi đã có kết quả trên máy in tương đồng với máy tính thì bạn nên lưu (save) kiểu in để sử dụng.

Cân chỉnh màu thường được quan tâm bởi các đơn vị in ấn có liên quan màu sắc, nên là chuyên môn; Vì vậy chỉ có người chuyên mới cảm nhận tốt màu sắc để cân chỉnh tốt nhất cho máy. Nếu cân chỉnh tốt thì sự trên lệch kết quả in giữa máy in đắt tiền và máy in bình dân sẽ không nhiều.

Ví dụ: Cấp Tốc Việt chuyên về in phun, nhưng việc cân chỉnh màu sắc thì rất ít kỹ thuật cân chỉnh được (thẩm mỹ màu của người kỹ thuật), vì vậy kỹ thuật chỉ hỗ trợ hướng dẫn người chuyên môn chổ để cân chỉnh màu và quy trình cân chỉnh màu.

Xem thêm: Sửa máy in tại nhà Quận Gò Vấp, Sửa máy in tại nhà Quận 12