Nếu máy tính của bạn phát ra tiếng ồn rất lớn, thì bạn nên xem qua thử quạt của máy tính bạn có hoạt động bình thường hay cần sửa một chỗ nào đó không. Nó có thể là một vấn đề lớn hoặc chỉ là một vấn đề nhỏ mà bạn có thể khắc phục ngay lập tức tại nhà.  Xem thêm về Cách xử lí pin máy tính laptop bị phồng của chúng tôi.
 
Cách sửa tiếng ồn từ quạt máy tính laptop
 
Dưới đây là một số cách đáng để thử qua do chúng tôi Cấp Tốc Việt chuyên về sửa chữa máy tính tổng hợp dành cho bạn.
 
 

1. Kiểm tra phần mềm đang chạy

 
Cách sửa tiếng ồn từ quạt máy tính laptop
 
Trước khi mở máy tính mình ra thì trước đó hãy xem bạn đang chạy những phần mềm nào, phần mềm đó nặng hay chiếm nhiều chỗ trong bộ nhớ của bạn cũng là một thành phần khiến quạt trong máy tính của bạn kêu. Trên Windows, nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager và chọn nút More Details. Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy nhấn Command + Space và tìm kiếm Activity Monitor. Cũng có thể hữu ích khi tải xuống một chương trình như Core Temp (Windows) hoặc Temp Monitor (Mac) để xem CPU của bạn hiện nay đang ở bao nhiêu độ.
 
Cách sửa tiếng ồn từ quạt máy tính laptop
 
Nếu bạn không mở bất cứ phần mềm nào với tác vụ nặng thì mức sử dụng CPU cơ bản của bạn sẽ ở mức thấp trong Task Manager — dưới 20% hoặc hơn. Nếu máy tính của bạn dù đang ở chế độ chờ và CPU của bạn đang sử dụng hết 100% năng lượng, hãy xem qua hết các phần mềm nào đang chạy ngầm và làm tốn CPU của bạn không. Có thể bạn có thứ gì đó đang chạy trong nền mà bạn quên hoặc có thể bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại và chúng đang chiếm bộ nhớ của máy bạn. Nếu tiếng ồn của quạt chỉ phát ra khi bạn đang dùng phần mềm tác vụ nặng, chẳng hạn như chơi game hoặc chuyển đổi một tệp video lớn, thì đã đến lúc xem xét kỹ hơn bản thân phần cứng.

2. Cho máy tính của bạn có không gian để thở

 
Cách sửa tiếng ồn từ quạt máy tính laptop
 
Máy của bạn không thật sự “thở” như người nhưng nó cũng phải có không gian riêng cho mình vì nếu không có chỗ cho không khí lưu thông xung quanh máy tính của bạn thì nhiệt độ của máy sẽ nóng lên, khiến quạt của máy phải chạy hết công suất để làm mát nó. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, đừng đặt nó lên gối hoặc các bề mặt khó lưu thông khí khác nếu không bạn sẽ chặn các lỗ thông hơi giúp cho máy tính có thể lưu thông không khí đi vào và ra khỏi máy tính. Một chiếc bàn sẽ là một lựa chọn tốt nhất.
 
Cách sửa tiếng ồn từ quạt máy tính laptop
 
Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn,  đừng trùm bất cứ vật thể đặc biệt là chăn nào chiếc CPU của bạn. Bất cứ thứ gì cản trở luồng không khí đều sẽ làm PC của bạn quá nóng, đẩy quạt của bạn quay ngày càng khó khăn hơn để đạt được nhiệt độ mong muốn. Chúng tôi cũng cung cấp thêm dịch vụ nạp mực máy in tận nơi giá rẻ hãy liên hệ qua số 0909167388 để được tư vấn miễn phí.

3. Làm sạch bụi bẩn bám vào quạt

 
Cách sửa tiếng ồn từ quạt máy tính laptop
 
Bụi là một trong những điều không thể tránh khỏi khi nói đến máy tínhBụi sẽ luôn bám lên chiếc máy tính của bạn dù bạn giữ chúng kỹ cỡ nào đi nữa. Quạt bị bám bụi vào có nghĩa là nó sẽ khó làm mát chiếc máy của bạn hơn vì chúng phải quay nhanh hơn để giữ cho mọi thứ mát mẻ — và nếu bạn hút thuốc hoặc có vật nuôi trong nhà, vấn đề có thể trở nên khá nghiêm trọng.
 
Cách sửa tiếng ồn từ quạt máy tính laptop
 
Vì vậy, hãy mở máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn và gắn một bộ lọc bụi không khí (hoặc bộ lọc bụi điện, nếu mọi thứ thực sự tồi tệ). Nếu quạt của bạn phát ra tiếng lách cách hoặc tiếng ồn bất thường khác, đây cũng là thời điểm tốt để đảm bảo rằng các cánh quạt không chạm vào cáp nguồn nào đó trong máy hoặc kẹt một vật thể nào đó ở bên trong. Cuối cùng, nếu bạn có máy tính để bàn, hãy cân nhắc đặt một số bộ lọc trên quạt hút của bạn để ngăn tích tụ bụi trong tương lai.

4. Thay thế hoàn toàn chiếc quạt của bạn

 
Cách sửa tiếng ồn từ quạt máy tính laptop
 
Nếu không có cách khắc phục nào ở trên giúp ích cho chiếc quạt của bạn thì có thể đã đến lúc bạn nên tahy chiếc quạt đó rồi. Đôi khi, ngay cả khi một chiếc quạt đang hoạt động tốt, nó vẫn quá ồn. Quạt nhỏ hơn có xu hướng ồn hơn, vì vậy nếu bạn có quạt 90mm, bạn có thể thay thế bằng thứ gì đó lớn hơn (hoặc loại bỏ hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến nhiệt độ). Nếu bộ tản nhiệt CPU của bạn là hàng dỏm thì hãy hoán đổi nó với một bộ tản nhiệt tốt hơn. Không chỉ quạt lớn hơn sẽ hoạt động êm hơn mà diện tích bề mặt của cánh tản nhiệt tăng lên sẽ tản nhiệt hiệu quả hơn.
 
Cách sửa tiếng ồn từ quạt máy tính laptop
 
Một chiếc quạt đang chết dần chết mòn do quá cũ kỹ vào cánh quạt thường có thể dẫn đến tiếng lách cách, tiếng vo ve hoặc tiếng ồn khó bỏ qua. Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách nhỏ dầu vào ổ trục nhưng tốt nhất là bạn nên thay chiếc quạt đó đi. Nếu bạn không biết thay như nào cho phù hợp thì hãy nhờ đến các chuyên gia về sửa máy tính giúp bạn. Với quạt phù hợp và một chút bảo dưỡng phòng ngừa vào lần tới, bạn có thể giữ cho máy tính của mình yên tĩnh trong vài năm.

LIÊN HỆ NGAY

Ngoài dịch vụ sửa chữa laptop tại nhà Cấp Tốc VIệt còn các dịch vụ bảo dưỡng, sửa máy in tại nhà, lắp đặt camera, sửa máy tính tại nhà quận thủ đức, sửa chữa máy chấm công,… Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn gặp các sự cố về công nghệ, Cấp Tốc Việt đảm bảo mang đến sự hài lòng cho bạn.