Trong thế giới của game thủ, việc nâng cấp cạc đồ họa của bạn thường xuyên là điều hoàn toàn tốt. Với việc nâng cấp như vậy, họ sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn để mua một chiếc card đồ họa tốt nhất cho máy tính của mình. Vì vậy, trong bài viết này, dịch vụ sửa máy tính tại nhà giá rẻ Cấp Tốc Việt xin chia sẻ kinh nghiệm chọn mua card đồ họa.

1. Card đồ họa là gì

Card đồ họa (Graphics card) hay còn gọi là card màn hình là thiết bị chuyên xử lý thông tin hình ảnh trong máy tính như màu sắc hình ảnh, độ phân giải chi tiết, độ tương phản,...
 
Cách chọn card màn hình phù hợp với máy tính
 
Bộ phận quan trọng nhất quyết định đến hiệu năng của card đồ họa là Bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit) hay gọi tắt là GPU, có một nhiệm vụ duy nhất là xử lý tất cả các vấn đề về đồ họa của máy tính.
Tóm lại, card đồ họa sẽ quyết định việc chơi game, xem video, học đồ họa trên máy tính đó tốt hay xấu.
Card màn hình được chia ra làm 2 loại:
Card Onboard là loại tích hợp trên bo mạch chủ của máy tính (main), cụ thể hơn là trong CPU (CPU là bộ xử lý trung tâm, bộ não điều khiển mọi hoạt động của máy tính), đồng thời khai thác sức mạnh của CPU và RAM (bộ lưu trữ tạm thời chứa thông tin về quá trình chạy ứng dụng) để giúp xử lý hình ảnh. Do đó, khả năng xử lý đồ họa của các card onboard thường không bằng các card độc lập cùng cấp.
 
Cách chọn card màn hình phù hợp với máy tính
 
Đổi lại, card on-board giúp giảm giá thành của máy tính một cách đáng kể. Ngày nay, với công nghệ tiên tiến của các CPU thế hệ mới (thường là của Intel), khả năng của các card onboard đã tăng lên đáng kể. Chơi trò chơi 3D hoặc xem phim HD là điều mà bộ xử lý đồ họa tích hợp có thể xử lý.
Card rời cũng có đặc điểm hoạt động giống như card onboard nhưng card rời có một bộ phận riêng hoạt động độc lập, chuyên dụng để xử lý mọi dữ liệu hình ảnh. Do đó, một sản phẩm có card rời sẽ cho đồ họa tốt hơn so với card onboard cùng hạng.
 
Cách chọn card màn hình phù hợp với máy tính
 

2. Những điều cần lưu ý khi mua card màn hình

Một số thông số kỹ thuật cần biết về card đồ họa

Mọi thông số trên card đồ họa sẽ phản ánh chi tiết khả năng làm việc của nó. Để chọn được một chiếc card đồ họa phù hợp, bạn phải nắm được những thông số sau.
GPU là viết tắt của Graphics Processing Unit: dùng để chỉ đơn vị xử lý hình ảnh. Điều khiển hiển thị hình ảnh là bộ vi xử lý nằm trên card màn hình.
 
Cách chọn card màn hình phù hợp với máy tính
 
Xung nhịp hay còn gọi là Core clock: thông số này phản ánh tốc độ của GPU. Ảnh hưởng đến tốc độ GPU. Chỉ số này càng lớn thì hiệu suất xử lý của nó càng cao.
 
Cách chọn card màn hình phù hợp với máy tính
 
Video RAM hay còn gọi là VRAM: là nơi lưu trữ dữ liệu hình ảnh. Nếu tần số VRAM cao hơn tần số xung nhịp, độ phân giải đồ họa sẽ cao.
 
Cách chọn card màn hình phù hợp với máy tính
 
Băng thông bộ nhớ: Số liệu này xác định tốc độ của VRAM. Nó ảnh hưởng đến độ phân giải của một đối tượng hoặc hình ảnh Băng thông bộ nhớ thể hiện tốc độ của VRAM. Không những vậy còn ảnh hưởng đến chất lượng công việc.
 
Cách chọn card màn hình phù hợp với máy tính
 
Giao diện: Kết hợp giữa card đồ họa và bo mạch chủ. Hiện tại, hầu hết các card đồ họa đều sử dụng chuẩn PCI Express 3.0.
 
Cách chọn card màn hình phù hợp với máy tính
 
Điện năng cần thiết: Đây là lượng điện năng mà máy tính cần để thẻ hoạt động.

Kích thước bộ nhớ ít quan trọng hơn băng thông bộ nhớ

Chọn một card đồ họa có nhiều bộ nhớ cũng giống như chọn một túi đầy không khí. Và hầu hết các game thủ đều đặt tiêu chí này lên hàng đầu khi chọn mua một chiếc card đồ họa mới. Trừ khi bạn đang sử dụng độ phân giải cực lớn (ba bức tường video hoặc màn hình 4K), bạn không nên lo lắng về dung lượng RAM.
 
Cách chọn card màn hình phù hợp với máy tính
 
Nếu đang sử dụng độ phân giải 1920x1080 hoặc cao hơn, bạn nên tìm kiếm các cạc đồ họa cao cấp vì chúng sẽ có nhiều bộ nhớ mặc định.
Để biết thêm về các loại card màn hình hoặc có nhu cầu nâng cấp sửa chữa, vậy hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên Cấp Tốc Việt để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa máy tính tại nhà.

khả năng tương thích

Đây có thể coi là điểm quan trọng nhất trong việc chọn mua card đồ họa. Trước khi quyết định mua một card đồ họa mới, hãy nhớ kiểm tra và hiểu kích thước vật lý của dung lượng trống trên máy tính của bạn.
Nguồn điện bạn sử dụng cũng rất quan trọng. Xem xét nguồn điện điển hình của bạn có bao nhiêu ổ cắm và những ổ cắm đó được sử dụng cho những chấu nào.

Lựa chọn hệ thống làm mát

Nếu không có hệ thống làm mát thích hợp, các card đồ họa hiệu suất cao có xu hướng tiêu thụ nhiều điện năng và sinh nhiệt, làm nóng GPU. Hiện nay, có hai loại hệ thống tản nhiệt là quạt hút và tản nhiệt bên trong card đồ họa.
 
Cách chọn card màn hình phù hợp với máy tính
 
Hệ thống tản nhiệt bằng quạt thông gió thường thấy trên các card đồ họa giá rẻ. Quạt thông gió sẽ được gắn ở mặt sau để tản nhiệt và giữ cho card đồ họa không bị quá nhiệt, tuy nhiên hệ thống tản nhiệt này có thể khá ồn.
Hệ thống làm mát bên trong thường yên tĩnh và giữ cho GPU mát hơn so với việc sử dụng quạt để làm mát nó. Nhược điểm của hệ thống tản nhiệt này là khó tái chế, kéo dài hiệu suất của hệ thống giúp card đồ họa mát hơn.
Bạn cũng có thể kiểm tra điện áp của bộ nguồn xem có phù hợp với máy tính hay không để tránh tình trạng nguồn cung cấp không đủ hoặc hệ thống máy bị quá tải.
Ngoài ra công ty Cấp Tốc Việt còn cung cấp cho bạn các dịch vụ tận nơi như bảo dưỡng điều hòa tại các quận huyện, chi tiết vui lòng truy cập sửa chữa máy lạnh tại nhà tphcm.