Giờ đây, việc giải quyết các vấn đề Windows này theo cách thủ công có thể khá đau đầu, đặc biệt nếu bạn thiếu kiến thức kỹ thuật và luôn phải tham khảo ý kiến của chuyên gia Google. Rất may, có nhiều công cụ Windows tích hợp sẵn và bên thứ ba có thể tự động giải quyết các sự cố Windows phổ biến trên các nền tảng máy tính. Tất cả những gì bạn cần làm là biết công cụ phù hợp để chạy, và nó sẽ tự động xác định và giải quyết vấn đề. 

Nếu bạn thích ý tưởng tự động giải quyết các vấn đề Windows 10 này, thì hãy tiếp tục đọc và tôi sẽ giới thiệu một số công cụ tốt nhất có thể tự động giải quyết các vấn đề phổ biến của Windows, vì vậy đây là cách sửa máy tính khi bị lỗi window 10. 

1. Sử dụng trình gỡ rối tích hợp sẵn của Windows 10 

Windows có trình khắc phục sự cố tích hợp có thể tự động phát hiện sự cố và giải quyết nó, hoặc ít nhất là cho bạn biết giải pháp. Mỗi thành phần của Windows 10 đều có trình khắc phục sự cố riêng và bạn có thể truy cập tất cả chúng trong cài đặt. 

Đây là cách thực hiện: 

Top 7 công cụ sửa chữa hệ điều hành window cho máy tính và lap top

Đi tới Cài đặt từ menu Bắt đầu và nhấp vào Cập nhật & Bảo mật . 

Bây giờ chọn Khắc phục sự cố trong bảng điều khiển bên trái, sau đó nhấp vào liên kết Trình khắc phục sự cố bổ sung . 

Top 7 công cụ sửa chữa hệ điều hành window cho máy tính và lap top

Bạn sẽ tìm thấy tất cả các trình khắc phục sự cố có sẵn ở đây, bao gồm kết nối internet, âm thanh, Bluetooth, bàn phím, bản cập nhật Windows, nguồn và nhiều hơn nữa. Tất nhiên, nó không bao gồm tất cả các thành phần và tính năng của Windows, nhưng chắc chắn nó sẽ bao gồm những thành phần và tính năng quan trọng nhất. 

Bạn có thể nhấp vào nút Chạy trình khắc phục sự cố trên thành phần đang gặp sự cố và Windows sẽ tự động tìm kiếm và khắc phục sự cố nếu có thể. 

2. Trình gỡ rối bảo mật Windows 

Top 7 công cụ sửa chữa hệ điều hành window cho máy tính và lap top

Đây là một trình khắc phục sự cố khác của Windows, nhưng bạn sẽ phải tải xuống riêng từ trang web của Microsoft. Trình khắc phục sự cố bảo mật của Windows quét PC của bạn và đảm bảo tất cả các tính năng bảo mật được bật và hoạt động như dự kiến. Nếu bạn cho rằng cài đặt bảo mật của PC không chính xác hoặc không cập nhật, công cụ này sẽ tự động sửa lỗi đó. 

Top 7 công cụ sửa chữa hệ điều hành window cho máy tính và lap top

Chỉ cần tải xuống trình gỡ rối nhỏ này và chạy nó. Bạn có thể nhấp vào nút A dvanced để chọn xem bạn muốn việc sửa chữa diễn ra tự động hoặc bạn muốn xem các vấn đề trước khi sửa chữa. Sau đó, nhấp vào Tiếp theo và công cụ sẽ quét và khắc phục sự cố. 

Top 7 công cụ sửa chữa hệ điều hành window cho máy tính và lap top

Các tính năng bảo mật mà nó quét bao gồm bộ lọc lừa đảo, UAC, DEP, Tường lửa Windows và chống vi-rút. 

3. Advanced SystemCare 

Nếu bạn nhận thấy PC của mình chậm lại và sắp hết dung lượng, thì bạn có thể cần một phần mềm tối ưu hóa PC . 

Advanced SystemCare là phần mềm tối ưu hóa PC yêu thích của tôi, có cả phiên bản miễn phí và trả phí. Phần mềm sẽ quét PC của bạn để tìm các tệp rác và các cài đặt chưa được tối ưu hóa để khắc phục và tăng tốc PC của bạn. Có quét AI, nhưng cá nhân tôi thích sử dụng Quét thủ công để quét tất cả các vấn đề 

Top 7 công cụ sửa chữa hệ điều hành window cho máy tính và lap top

Cá nhân tôi thực sự yêu thích tính năng tăng Turbo của họ để chơi game và làm việc. Nó cho phép tôi vô hiệu hóa hàng tá ứng dụng nền Windows 10 không cần thiết để tăng hiệu suất Windows . Thông thường, hầu như không thể xác định các ứng dụng này và nhanh chóng vô hiệu hóa chúng trong Windows mà không làm xáo trộn các tính năng quan trọng của Windows. Và tất cả những điều này đều có thể thực hiện được với phiên bản miễn phí của ứng dụng. Những điều cần lưu ý khi nâng cấp máy tính của bạn

Top 7 công cụ sửa chữa hệ điều hành window cho máy tính và lap top

Phiên bản trả phí cung cấp khả năng quét mạnh hơn một chút với các tính năng bổ sung như tối ưu hóa hiệu suất thời gian thực, tự động dọn dẹp RAM, bảo vệ trình duyệt, chống phần mềm gián điệp, v.v. 

4. DriverPack 

Tôi cài đặt Windows trên PC khá thường xuyên và để tôi nói cho bạn biết, trình điều khiển là phần mềm quan trọng nhất để PC hoạt động bình thường. Nếu bạn có trình điều khiển lỗi thời hoặc không chính xác, hiệu suất PC và thậm chí cả ngoại hình của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu bạn cho rằng các thành phần phần cứng PC của mình không hoạt động như dự kiến, thì có thể đã đến lúc cập nhật trình điều khiển của chúng. 

Top 7 công cụ sửa chữa hệ điều hành window cho máy tính và lap top

Giờ đây, việc tìm kiếm và cài đặt trình điều khiển theo cách thủ công không phải là một công việc dễ dàng, vì vậy đây là nơi DriverPack có thể giúp bạn. DriverPack là phần mềm hoàn toàn miễn phí để tự động tải xuống các trình điều khiển mới nhất cho PC của bạn và cài đặt chúng. Nó sẽ tự động khắc phục tất cả các sự cố liên quan đến trình điều khiển và đảm bảo các thành phần PC của bạn đang chạy trên các trình điều khiển mới nhất. 

Top 7 công cụ sửa chữa hệ điều hành window cho máy tính và lap top

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thử Driver Booster bằng IObit hoặc DriverFix . Phần mềm cập nhật trình điều khiển tự động có các cơ sở dữ liệu khác nhau về các trình điều khiển, vì vậy có khả năng một phần mềm này có thể không hoạt động tốt cho bạn nhưng phần khác sẽ làm được. Bạn có thể thử Driver booster nếu DriverPack không giải quyết được vấn đề của bạn. 

5. Windows Startup Repair 

Nếu PC của bạn mất quá nhiều thời gian để khởi động hoặc hoàn toàn không khởi động được, thì công cụ Windows Startup Repair có thể khắc phục hầu hết các sự cố liên quan đến khởi động. Công cụ kiểm tra PC của bạn để tìm bất kỳ tệp hệ thống và cài đặt nào có thể ảnh hưởng đến việc khởi động PC của bạn và tự động sửa lỗi đó. 

Top 7 công cụ sửa chữa hệ điều hành window cho máy tính và lap top

Truy cập Startup Repair tương tự như truy cập vào chế độ an toàn của Windows ; bạn cần truy cập Môi trường khôi phục cửa sổ. Nếu bạn có thể tiếp cận màn hình nền, thì cách dễ nhất là chuyển đến tùy chọn Nguồn trong menu Bắt đầu và nhấp vào Khởi động lại trong khi giữ phím Shift . Thao tác này sẽ khởi động lại PC và Môi trường khôi phục Windows sẽ mở ra. Nếu Windows hoàn toàn không khởi động, thì sau 3 lần thử không thành công, Môi trường Khôi phục Windows sẽ tự động mở ra. 

Tại đây trong Môi trường Khôi phục Windows, hãy nhấp vào Startup Repair và xác nhận lời nhắc. Sau đó, Windows sẽ quét và tự động khắc phục mọi sự cố liên quan đến khởi động nếu có thể. 

Ngoài ra, bạn có thể thử phần mềm cao cấp như Windows Boot Genius . 

6. Phần mềm sửa chữa Windows 

Windows Repair là công cụ sửa chữa tất cả trong một dành cho Windows 10 có thể tự động khắc phục nhiều sự cố phổ biến nhưng phức tạp với Windows. Công cụ này nhấn mạnh rất nhiều vào việc chạy nó ở chế độ an toàn để có kết quả tốt nhất vì nhiều chương trình khác có thể can thiệp vào quá trình của nó khi khởi động bình thường. Mặc dù vậy, tôi sẽ chỉ khuyên bạn làm điều đó nếu bạn cần chạy sửa chữa toàn bộ PC hoặc nó không thể khắc phục được sự cố của bạn. 

Top 7 công cụ sửa chữa hệ điều hành window cho máy tính và lap top

Giao diện của chương trình không dễ nhìn, vì vậy bạn có thể bị nhầm lẫn lúc đầu. Bạn nên chuyển trực tiếp đến phần Sửa chữa - Chính và nhấp vào Mở Sửa chữa . Điều này sẽ mở ra tất cả các tùy chọn sửa chữa có sẵn trong công cụ. 

Công cụ này đi kèm với nhiều tùy chọn sửa chữa đặt trước để sửa chữa các bản cập nhật Windows, dọn dẹp sau cuộc tấn công của phần mềm độc hại hoặc đơn giản là đặt lại quyền. Mặc dù bạn cũng có thể chọn riêng từng loại sửa chữa và chạy chúng. Một số thứ mà nó có thể sửa chữa bao gồm Tường lửa của Windows, tệp máy chủ lưu trữ, tệp đăng ký, cài đặt proxy, cập nhật Windows, sự cố âm thanh, Trình cài đặt Windows, sự cố mạng, khôi phục dịch vụ mặc định của Windows, v.v. 

Ngoài các công cụ sửa chữa này, Windows Repair cũng đi kèm với một số chức năng trả phí chủ yếu hướng đến việc tối ưu hóa để có hiệu suất tốt hơn . Ngoài ra còn có một công cụ sao lưu Registry tự động miễn phí có thể rất hữu ích nếu bạn thường xuyên sử dụng Registry. Rất may, tất cả các công cụ liên quan đến sửa chữa đều được sử dụng miễn phí. 

7. FixWin 

Đây là một công cụ sửa chữa tất cả trong một khác dành cho Windows tương tự như công cụ trên. Tuy nhiên, cả hai công cụ này đều cung cấp các bản sửa lỗi khác nhau, vì vậy tôi liệt kê chúng một cách riêng biệt. FixWin nâng cao hơn nhiều và liệt kê các sự cố phổ biến liên quan đến các thành phần khác nhau của Windows 10. 

Khi khởi chạy công cụ, bạn sẽ thấy 6 phân loại, bao gồm File Explorer, Internet, Windows 10, Công cụ hệ thống, Trình khắc phục sự cố và các bản sửa lỗi bổ sung. Mỗi danh mục này chứa một danh sách các vấn đề phổ biến liên quan đến chúng. Tất cả những gì bạn cần làm là truy cập vào danh mục liên quan đến vấn đề của bạn và rất có thể vấn đề của bạn sẽ được liệt kê ở đây. 

Top 7 công cụ sửa chữa hệ điều hành window cho máy tính và lap top

Bạn có thể nhấp vào biểu tượng dấu chấm hỏi bên cạnh mỗi vấn đề để tìm hiểu thêm về chúng và có thể là cách công cụ sẽ khắc phục sự cố. Khi bạn đã sẵn sàng để khắc phục sự cố, hãy nhấp vào Khắc phục và sự cố sẽ được khắc phục ngay lập tức. Một số bản sửa lỗi này có thể yêu cầu bạn xác nhận lời nhắc, nhưng thông thường, đó chỉ là một lời nhắc. Khắc phục lỗi và sửa chữa laptop giá rẻ tại TPHCM

Công cụ này hoàn toàn miễn phí để sử dụng và không yêu cầu bất kỳ cài đặt nào. Nó có dạng tệp zip và bạn thậm chí có thể chạy nó từ ổ USB. Một điều tôi muốn đề cập là kiểm tra phần Bản sửa lỗi nhanh của danh mục Bản sửa lỗi bổ sung . Bạn có thể đặt lại nhiều ứng dụng và thành phần chỉ bằng một cú nhấp chuột, chẳng hạn như ứng dụng Cài đặt, DNS, bàn phím và Chính sách nhóm, v.v. Trong nhiều trường hợp, sự cố và sửa chữa máy tính có thể dễ dàng khắc phục bằng cách đặt lại nó thay vì cố gắng giải quyết nguyên nhân và điều này phần này là hoàn hảo cho nó.