Chỉ có con người thấp hèn hay cao quý trong thái độ làm việc của mình

     Đối với tôi, bất kỳ ai lao động kiếm tiền mà không làm hại người khác thì cho dù làm công việc gì đều đáng quý, không có công việc thấp hèn cũng chẳng có công việc cao quý, chỉ có con người thấp hèn hay cao quý trong công việc của mình vì thái độ của họ.

    Ở một trung tâm thương mại tại Quận 7 – Tp.HCM, có một Chú bảo vệ mà tôi để ý chú từ lâu rồi; Lần nào cũng như lần nào đều hướng dẫn xe ra vào với một thái độ rất nhiệt tình, khuông mặt thường cười rất rạng rỡ. Tôi tự hỏi, tại sao Chú ấy làm một công việc đơn giản (nói thẳng ra là chán) mà lại còn vất vả (đứng một chổ vẫy xe suốt cả ca trực) nhưng lại sẳn sàn đặt hết tâm huyết của mình vào công việc đó (vẫy rất nhiệt tình, cười rất tươi, dù chẳng được hưởng them đồng nào dù làm thế), câu này nói không phải nói quá đâu, nhìn Chú ấy làm việc tưởng chừng như lương làm bảo vệ của chú một tháng phải được hơn chục triệu.

    Tôi muốn nói với Chú ấy một lời gì đó để Chú ấy hiểu tôi tôn trọng Chú thư thế nào, nhưng chẳng lẽ dừng oto giữa đường xuống giải thích tại sao tôi tôn trọng Chú ấy. Cho nên nhân dịp TẾT, mỗi lần đến trung tâm thương mại đó, tôi đều mang sẵn một bao lì xì và tìm xem Chú ấy có làm việc không; May mà hôm nay gặp chú ấy, thế là mở cửa xe gởi luôn bao lì xì và chúc năm mới may mắn.

    Lần đầu tiên thấy Chú ấy không cười, mặt thuôn ra, Chú ấy cầm bao lì xì cảm ơn mà mặt mày kiểu ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xẩy ra…nhưng vẫn đầy cảm xúc lẫn lộn.

    Tôi vừa lì xì Chú ấy một thứ không tiền nào mua được. Đó là SỰ TÔN TRỌNG, còn Chú ấy cũng lì xì tôi một thứ không tiền nào mua được đó là QUYẾT TÂM LÀM TỐT CÔNG VIỆC CỦA MÌNH HƠN NỮA.

(ảnh mang tính chất minh họa)

    Không có công việc thấp hèn, cũng chẳng có công việc cao quý; Chỉ có con người thấp hèn hay cao quý trong thái độ làm việc của mình.

    Trích nguyên văn từ một Stt trên Facebook vừa đăng, cảm nhận nó hay và cao đẹp nên ngồi rõ lại để một mặt chia sẻ và mặt khác để mình nhớ sâu thêm tri thức này. Hãy yêu công việc mình đang làm dù là trái nghề  thì sẽ tìm thấy hạnh phúc trong mỗi phút giây làm việc.