Sửa lỗi ổ cứng máy tính

Ổ cứng máy tính có 2 dạng là cơ (HDD) và Chip (SSD), Khi ổ cứng bị lỗi thì có thể sửa được hay không? Cấp Tốc Việt trả lời bạn là: Không. Nhưng tại sao vẫn có các phần mềm sửa lỗi ổ cứng và cảm giác khi chạy xong phần mềm đó thì ổ cứng chạy tốt hơn? <<Cứu dữ liệu máy tính hiệu quả nhất Việt Nam>>

sua loi o cung

Ổ cứng có 2 lỗi thông dụng là Bad sector và Delay, còn lại các lỗi khác thì gần như là không sửa được; Giữ lỗi Bad sector và Delay thì Bad sector thường xuyên gặp và thường truyền tay nhau về cách sửa bằng phần mềm “sửa ổ cứng” hay “sửa bad sector”. Riêng lỗi Delay thì phải tác động đến phần bên trong nên chỉ áp dụng khi cứu dữ liệu máy tính với những dữ liệu giá trị lớn. Bài viết sẽ giải thích về lỗi Bad sector.

Bad sector: Đối với HDD thì lỗi gây ra do mặt đĩa bên trong ổ cứng không còn tốt nên những chổ không tốt sẽ khó khăn truy cập dữ liệu; Đối với SSD thì chip nhớ có một chip  nào đó bắt đầu dấu hiệu lỗi do bản chất điện tử.

sửa bad sector

Ở kiến thức công nghệ có đào tạo về liên kết file, khi bất cứ HĐH hay ứng dụng cài vào máy tính thì đều bao gồm rất nhiều tập tin (file) kết nối với nhau để chạy, khi có 1 file nằm trên vùng mặt đĩa xấu gây cho máy chạy chậm thì phần mềm cứu ổ cứng sẽ dịch chuyển file đó sang một vị trí khác trên mặt đĩa mà vẫn giữ được liên kết các file khác.

Vậy đối với ổ cứng bắt đầu bị xấu mặt đĩa thì việc dịch chuyển này sẽ tạm thời khắc phục được vấn đề Bad sector đang xẩy ra, nhưng chắc chắn là bề mặt đĩa sẽ xấu hơn trong thời gian ngắn nữa nên bạn phải thay ổ cứng. Việc sửa Bad sector chỉ giúp bạn truy cập vào máy để thực hiện các công việc cần thiết trước khi đổi ổ cứng mới.

repair bad sectorTóm lại: Các hành động cắt Bad, sửa bad, phục hồi bad chỉ là dịch chuyển file trên vùng bad sang vị trí vùng đĩa tốt. Việc làm này chỉ phù hợp với những máy có dữ liệu cần thiết phải lấy ra hoặc những máy tính không có giá trị dữ liệu và sử dụng đến khi máy không còn dùng được thì thay ổ cứng. Riêng trường hợp ổ cứng Delay thì với những công cụ hỗ trợ sẽ lấy được dữ liệu hoàn toàn, còn tiếp tục sử dụng ổ cứng thì gặp tình trạng liên tục là "lắt" hoặc "treo" máy.

Xem thêm: Sửa máy tính tại nhà Quận 1, sửa máy tính tại nhà Quận 2