Ưu nhược điểm của máy tính để bàn và máy tính xách tay. Khoảng 5 đến 10 năm trước, khi máy tính xách tay chưa phổ biến như ngày nay, máy tính để bàn thực sự là vua do giá rất cao. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của khoa học và sản xuất, sự chênh lệch chi phí của chúng ngày càng nhỏ hơn. Mặc dù chúng có thể chứa phần cứng tương tự nhưng tuổi thọ và ưu nhược điểm của mỗi loại là rất khác nhau. Vậy hãy cùng dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà Cấp Tốc Việt để tìm hiểu những điểm khác biệt đó

1. Máy tính để bàn và laptop là gì?

Máy tính để bàn (tiếng Anh: desktop computer hay desktop PC) là một máy tính cá nhân được thiết kế để sử dụng thường xuyên ở một vị trí duy nhất trên bàn làm việc do yêu cầu về kích thước và nguồn điện của nó. Cấu hình phổ biến nhất bao gồm nguồn điện, bo mạch chủ (bảng mạch in với bộ vi xử lý là đơn vị xử lý trung tâm (CPU), bộ nhớ, bộ lưu trữ, bus và thiết bị điện tử), đĩa lưu trữ (thường là một hoặc nhiều ổ cứng, ổ đĩa quang và các phiên bản đầu tiên của ổ đĩa mềm); bàn phím và chuột làm đầu vào; và màn hình máy tính, loa và thường là máy in làm đầu ra. Khung máy được nhà sản xuất đặt theo chiều ngang dưới màn hình hoặc theo chiều dọc bên dưới, bên cạnh hoặc trên bàn.
 
So sánh máy tính để bàn và máy laptop
 
Máy tính xách tay hay còn gọi là laptop là một loại máy tính cá nhân có thể dễ dàng mang theo và làm việc ở các vị trí, địa hình khác nhau. Máy tính xách tay được thiết kế để hoạt động như máy tính để bàn, có nghĩa là chúng có thể chạy cùng một phần mềm và mở các tệp giống như máy tính để bàn. Tuy nhiên, một số loại máy tính xách tay, chẳng hạn như netbook, bỏ qua một số tính năng về tính di động.
 
So sánh máy tính để bàn và máy laptop
 
Trong khi sử dụng, nếu có hỏng hóc hoặc có nhu cầu nâng cấp máy tính thì liên hệ đội ngũ công ty Cấp Tốc Việt để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa máy tính tại nhà giá rẻ.

2. Nên mua máy tính để bàn hay laptop?

Trong thiết kế và sử dụng địa điểm

Ưu điểm của máy tính xách tay là thiết kế nhỏ gọn và chỉ nặng khoảng 2-3kg, dễ dàng di chuyển và đi làm, nhất là đối với các bạn thường xuyên di chuyển. Máy tính để bàn khá cồng kềnh và chiếm nhiều diện tích trong phòng hoặc nơi làm việc của bạn, máy tính để bàn chỉ có thể được đặt ở một nơi và không thể di chuyển.
So sánh địa điểm làm việc, nếu bạn là dân văn phòng sử dụng máy tính nhiều, ít di chuyển thì máy tính để bàn sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Máy tính để bàn giúp bạn xử lý công việc một cách dễ dàng, vì nhìn chung máy tính để bàn có cấu hình và hiệu suất cao hơn so với máy tính xách tay.
 
So sánh máy tính để bàn và máy laptop
 
Nếu bạn là nhân viên kinh doanh, sinh viên hoặc người phải đi học và di chuyển thường xuyên thì một chiếc máy tính xách tay là lựa chọn hoàn hảo, nó đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của mọi người.
 
So sánh máy tính để bàn và máy laptop
 

cấu hình và hiệu suất

So với máy tính để bàn, máy tính xách tay có cùng thông số kỹ thuật đắt hơn máy tính để bàn. Tuy nhiên, để so sánh, nếu cùng chi tiêu, máy tính để bàn sẽ có cấu hình cao hơn và xử lý tác vụ mượt mà hơn máy tính xách tay. Mặc dù trong những năm gần đây, các hãng sản xuất máy tính xách tay đã nâng cấp cấu hình không hề kém cạnh máy tính để bàn. Vì vậy, nếu bạn muốn một máy tính có thông số kỹ thuật cao và ít di chuyển, bạn nên mua máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, và câu trả lời là máy tính để bàn.
 
So sánh máy tính để bàn và máy laptop
 

Về khả năng nâng cấp và khả năng sửa chữa

Khi máy tính bàn bị lỗi, bạn có thể dễ dàng mở thùng máy để lấy các bộ phận hư hỏng như bộ nhớ, cpu, main điều khiển, card đồ họa, card âm thanh, card mạng,… để sửa chữa hoặc thay thế. Việc nâng cấp cũng rất dễ dàng, bạn có thể gắn thêm bộ nhớ, card đồ họa, cpu ... nâng cấp lên cấu hình mạnh hơn hoặc lắp thêm ổ cứng để mở rộng bộ nhớ mà không gặp vấn đề gì.
 
So sánh máy tính để bàn và máy laptop
 
 
Thật không dễ dàng với một chiếc máy tính xách tay, với các thành phần được tích hợp với nhau trong một không gian chật hẹp với nhiều khe cắm, dây cáp kết nối và những con ốc vít nhỏ xíu. Nếu bạn không phải là kỹ thuật viên, không có các công cụ và bảo trì phù hợp, bạn có thể làm hỏng các vi mạch bên trong, đứt các dây cáp nhỏ, dễ vỡ và nhiều sự cố khác. Nhiều bộ phận được tích hợp trên cùng một bo mạch với card đồ họa trên bo mạch chủ và bạn sẽ không thể nâng cấp. Dung lượng hạn chế ngăn bạn cài đặt các tiện ích mở rộng bổ sung, chẳng hạn như thêm nhiều ổ cứng…

Về độ bền

Khi nói đến độ bền, nếu bạn đang mua máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, máy tính để bàn dường như có ưu thế hơn. Máy tính để bàn được thiết kế với màn hình có thể tháo rời, bàn phím và chuột bên ngoài, các thiết bị điện tử được đặt trong vỏ để chúng được cách ly về điện với người dùng. Ngoài ra, khoảng cách giữa mắt và màn hình vừa phải, và màn hình máy tính để bàn rộng hơn so với máy tính xách tay.

Ưu điểm của Máy tính xách tay so với Máy tính để bàn

So với máy tính để bàn, máy tính xách tay dễ di chuyển hơn và thuận tiện hơn để sử dụng bất cứ lúc nào. Nhỏ gọn phù hợp với những người có nhu cầu công việc phải thường xuyên di chuyển.
Ngoài ra, công ty Cấp Tốc Việt còn cung cấp các dịch vụ sửa chữa máy văn phòng như máy in, nạp mực máy in, … mọi chi tiết xin truy cập sửa máy in để biết thêm chi tiết
Công ty TNHH ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ CAO Cấp Tốc Việt với đội ngũ nhận viên uy tín và chuyên nghiệp, công ty sẽ mang lại cho bạn những dịch vụ sửa chữa tại nhà chất lượng cao với giá cả hợp lý. Để biết thêm chi tiết xin liện hệ số điện thoại 0909.167388.