Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu, dưới dây là một số nguyên nhân mà người dùng hay gặp nhất.

    -    Ổ cứng đang sử dụng thì không thấy phân vùng đâu nữa (VD: C, D, F, G),

    -    Ổ F và G không thấy dữ liệu.

        Hoặc trước đây là định dạng NTFS hay FAT32 thì bây giờ lại chuyển sang định dạng RAW khi Click chuột để mở phân vùng thì máy tính bắt chọn Format.

        Hiện tượng Partition chuyển từ định dạng NTFS hay FAT32 hay bất kỳ định dạng nào khác sang định dạng RAW là do cấu trúc của Partition đó bị lỗi, nguyên nhân này dẫn đến là do các lỗi sau:

        1. Mất định dạng do virus hoặc do quá trình tắt máy đột ngột (không thực hiện quá trình shutdown);

        2. Mất partition, ổ cứng mất định dạng  (thông tin của Partition lỗi hoặc thiếu, đường dẫn theo cây thư mục bị hỏng) do bad sector

        3. Một trong các đầu đọc nằm trên cụm đầu đọc bị lỗi

        Trên ổ cứng hay thiết bị lưu trữ có nhiều cụm đầu đọc khác nhau, và dữ liệu chúng ta đang nằm trên cụm đầu đọc bị lỗi.

        *** Để kết luận ổ cứng của bạn nằm trong nguyên nhân nào ta kiểm tra như sau:

        Dùng phần mềm MHDD có sẵn trong đĩa Hirent boot để test:
        - Nếu không thấy bad sector hay delays thì chắc chắn nguyên nhân mất partition là do virut hoặc do lỗi tắt máy đột ngột.

        Việc cứu dữ liệu từ chiếc ổ cứng này khá là đơn giản; sử dụng một phầm mềm cứu dữ liệu nào đó là có thể lấy lại được dữ liệu; để nhanh chóng và an toàn phần mềm cứu dữ liệu nên chọn phần mềm bản quyền.

        - Nếu thấy ổ cứng bị bad sector hay delays thì ta để ý: nếu ổ cứng chỉ bị bad một đoạn (là đoạn đầu đoạn giữa hay đoạn cuối) thì nguyên nhân này là do bad trên bề mặt đỉa; nếu từ đầu đến cuối ổ cứng mà ta quan sát thấy cứ một đoạn không bị bad rồi một đoạn bị bad, rồi đến đoạn không bị bad, cứ thế lặp đi lặp lại thì nguyên nhân ở đây do một trong các đầu đọc nằm trên cụm đầu đọc bị lỗi.
       
Việc lấy dữ liệu ra sẽ gặp nhiều khó khăn nếu bạn không có thiết bị chuyên dụng để đọc thông tin từ các sector bị bad (từ tính trên bề mặt đĩa kém); và nếu như ổ cứng bị lỗi đầu đọc, bạn muốn lấy toàn bộ dữ liệu từ chiếc ổ cứng đó ra thì nhất thiết bạn phải thay thế cả cụm đầu đọc đó; nếu không dữ liệu bạn có lấy được ra cũng bị lỗi (không mở được file, bị mất file…).

       Gặp trường hợp này chắc chắn bạn phải nhờ các công ty cứu dữ liệu nơi mà có đủ thiết bị và kinh nghiệm để có thể lấy dữ liệu cho bạn một cách an toàn nhất.
Lưu ý: trên một số trang web hướng dẫn cứu dữ liệu khi ổ cứng đòi format là: việc đầu tiên cứ format sau đó chạy phần mềm cứu dữ liệu, đây là hướng dẫn hoàn toàn sai, vì ổ cứng của bạn chỉ là mất định dạng thông thường (không bị bad sector hay lỗi đầu đọc) thì không vấn đề gì, nhưng nếu ổ cứng của bạn bị bad sector hay lỗi đầu đọc thì lúc này bạn lại làm vấn đề phức tạp lên rất nhiều lần đấy!