Trong quá trình sử dụng, đôi khi laptop sẽ bị hư hao. Và khi đó, tâm lý chung của mọi người là tìm đến các nơi sửa laptop hoặc chọn dịch vụ sửa laptop tại nhà để được tư vấn và khắc phục các lỗi cho laptop. Nhưng thực trạng hiện nay cũng đang tồn tại vấn đề các địa điểm sửa chữa mọc lên ngày càng nhiều và không phải nơi nào cũng đáng tin. Nếu bạn trao gửi laptop của mình cho một đơn vị “có tâm” thì vô cùng tốt. Nhưng không may, bạn chọn phải một địa điểm không đáng tin cậy thì sẽ có nguy cơ tổn thất nhiều hơn bởi những chiêu trò của họ. Hiểu được vấn đề nan giải trên, bài viết này muốn cung cấp cho bạn một số lưu ý cần thiết giúp bạn có thêm nhiều phòng bị trước khi mang laptop của mình đi sửa, cũng như tránh được những hậu quả đáng tiếc.
 
Những lưu ý cần thiết khi sửa laptop

1. Tìm hiểu về lỗi mà laptop đang mắc phải

Trước khi muốn mang đi sửa, bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề mà máy bạn đang gặp phải. Vì đôi lúc có những lỗi bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Ví dụ các trục trặc liên quan đến hệ điều hành, cài lại phần mềm,… Đây đều là những lỗi đơn giản và cách giải quyết có thể tìm trực tiếp trên các cộng đồng, các fanpage hướng dẫn. Với những trường hợp bạn không xác định được lỗi và cũng không nhận thấy biểu hiện của các lỗi đó thì hãy mang đến các trung tâm. Bạn cũng có thể chọn dịch vụ thông dụng hiện nay là sửa laptop tại nhà
 

2. Xem thời gian bảo hành của máy đã hết chưa

Việc đem máy đến trung tâm bảo hành khi còn thời hạn là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên đôi lúc bạn sẽ quên đi là laptop của mình có còn bảo hành hay không và theo quán tính sẽ mang máy đi sửa. Thế nên, bạn cần kiểm tra kỹ xem thời gian bảo hành của máy tính còn hay không trước khi mang đi sửa nhé. Vì nếu vẫn còn trong thời gian bảo hành mà mang đến nơi khác sửa và thợ sẽ mở máy ra và làm tem bảo hành không còn nguyên vẹn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không còn được hưởng quyền lợi bảo hành từ nhà cung cấp nữa. Hoặc một trường hợp cũng ít được chú ý là các phần mềm đã mua bản quyền nhưng vô tình bị gỡ bỏ thì xem như bạn đã mất bản quyền của phần mềm đó.
 

3. Sao lưu lại dữ liệu quan trọng sang các thiết bị khác

Nếu trong quá trình sửa chữa, laptop của bạn bắc buộc phải chạy lại hệ điều hành. Điều này sẽ làm tất cả dữ liệu trong máy bị mất hoàn toàn. Để đề phòng trường hợp mất các tài liệu quan trọng, bạn nên sao lưu dữ liệu sang một thiết bị khác như USB hay ổ cứng di động. 
 
Đối với trường hợp máy tính của bạn bị hư một cách đột ngột và không lấy dữ liệu ra được. Bạn hãy tháo lắp cứng vào một máy khác để lấy dữ liệu. Bạn cũng có thể yêu cầu người sửa chữa sao lưu giúp bạn. Nhưng như vậy bạn phải chắc rằng nơi đó không lấy cắp những tài liệu quan trọng của bạn để trục lợi. 

4. Khi đi sửa

Đánh dấu và ghi lại các linh kiện của máy (Bao gồm cả số seri)

Đây là điều lưu ý quan trọng nhất. Trước khi gửi máy tính ở trung tâm, bạn hãy đánh dấu, ký tên cũng như ghi lại số seri của các linh kiện để chắc chắn rằng chúng không bị tráo bởi những sản phẩm kém hơn. Nhiều ý kiến cho rằng điều này không cần thiết vì nơi họ trao gửi là các trung tâm lớn, chắc chắn sẽ không tráo đổi. Nhưng bạn hãy làm khi có thể vì đây chỉ là một hành động nhỏ giúp bạn gia tăng sự an toàn cho chiếc laptop của mình cũng như an tâm hơn trong quá trình ký gửi.

Kiểm tra kỹ các giấy tờ liên quan đến việc sửa chữa

Đầu tiên, bạn phải yêu cầu cung cấp các giấy tờ có liên quan và sự xác nhận chính xác từ trung tâm mà bạn tin tưởng. Có một số trường hợp một nhân viên lấy danh nghĩa của trung tâm đó để kiếm lợi riêng. Như thế, máy tính của bạn có thể không được kiểm tra theo đúng quy trình hay tệ hơn là bị hư hỏng nhiều hơn. 
Khi có được biên nhận, phải kiểm tra các thông tin trên đó một cách cẩn thận. Nếu bị sai thông tin phải nói họ sửa ngay, đặc biệt là các thông tin quan trọng. Ví dụ như tên của bạn bị sai, đến khi nhận máy, có thể họ sẽ không cho bạn nhận. Nếu bạn gặp những nơi lừa đảo, ghi sai tên máy, linh kiện, khi nhận máy họ sẽ bắt bạn nhận những chiếc máy, linh kiện kém hơn máy của bạn. 

Cân nhắc giữa việc sửa và thay thế linh kiện

Có các lỗi mà chi phí khắc phục gần bằng hoặc bằng cả chi phí thay mới.  Nhưng sau khi sửa chữa vẫn có nguy cơ tái lại và việc sửa nhiều lần sẽ đắt hơn cả chi phí thay mới. Tùy vào trường hợp, bạn có thể cân nhắc giữa việc  thay mới và sửa lại. Bạn nên tìm hiểu những người có chuyên môn hoặc nhờ sự tư vấn khách quan từ kỹ thuật viên. 

Nhạy bén khi sửa chữa

Trong quá trình sửa chữa, nếu bạn cảm thấy có điều gì bất thường thì hãy lấy máy lại ngay và kết thúc việc sửa chữa. Có những trường hợp trong qua trình ký gửi, bạn sẽ được gọi để xin dời ngay nhận máy, tư vấn thêm các dịch vụ khác hoặc tệ hơn là nâng giá sửa chữa, thay thêm linh kiện… với những giá cao vút. Để tránh tổn thất vì những chiêu trò bất thường, bạn hãy yêu cầu kết thúc việc sửa chữa và đến nhận lại máy ngay lập tức.

5. Khi nhận máy cần kiểm tra thật kỹ càng

Khi nhận lại máy đã được sửa, không chỉ kiểm tra lỗi vừa được khắc phục, bạn còn một nhiệm vụ quan trọng là kiểm tra tổng thể laptop. Phải xem xét một cách kỹ càng các linh kiện mà bạn đã đánh dấu và ký tên xem có khớp như những gì bạn đã ghi lại không. Đặc biệt, phải đọc kỹ hóa đơn đề phòng trường hợp sơ ý và bị tính thêm khoảng phí không liên quan. Nếu bạn muốn sửa chữa mà không phải ký gửi thì lựa chọn tốt nhất cho bạn là chọn dịch vụ sửa laptop tại nhà.
 
Để hạn chế thấp nhất các hậu quả xấu, bạn nên có cho mình một dịch vụ thật đáng tin cậy để đồng hành trong việc bảo trì máy tính, sửa chữa máy tính cho bạn. Với những lưu ý trên, CẤP TỐC VIỆT hy vọng giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn cần xử lý bất kỳ vấn đề gì về sửa máy tính, laptop, nạp mực máy in… hãy liên hệ với chúng tôi. CẤP TỐC VIỆT cung cấp dịch vụ sửa laptop tại nhà quận 1, quận 2, quận 3 và tất cả các quận trên địa bàn TPHCM. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, phân bố rộng khắp sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng sau 20 phút.