Máy in là sản phẩm dùng để in các loại văn bản, tài liệu và thực sự cần thiết đối với những người làm công việc văn phòng. Chính vì vậy, việc chăm sóc chiếc máy in cẩn thận sẽ đem lại hiệu quả cao trong công việc cho tất cả khách hàng. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ mực máy in dùng được bao lâu chưa? Hãy cũng Captocviet cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé

Mực máy in dùng được bao lâu?

Nếu bạn đã từng dùng máy in trong thời gian dài, thường xuyên cần đổ mực thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình. Với những khách hàng chưa từng đổ mực, hoặc đổ mực máy in lần đầu, thì chúng tôi xin thông tin đến bạn rằng: thời gian sử dụng mực máy in phụ thuộc chính vào số lượng bản in. Nếu bạn in càng nhiều thì mực in càng nhanh hết và bạn cần đổ mực hoặc thay cả hộp mực mới.
Lưu ý: 2000 bản hay 2500 bản là số lượng bản in tiêu chuẩn, tức là tỷ lệ % chữ so với cả trang giấy là 5%. Một số trường hợp in ảnh, in văn bản có nền, in thiệp, in banner,.... sẽ tốn mực hơn bình thường và số lượng bản in ít hơn bản in tiêu chuẩn.
Ngoài ra thời gian sử dụng mực máy in còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như: hạn sử dụng của mực in, dung tích của hộp mực, chất lượng mực bạn sử dụng.
 • Với những khách hàng mua hộp mực gần hết hạn sử dụng, thì chắc chắn thời gian sử dụng không thể lâu được, cho dù mực vẫn còn. Nếu cố tình dùng sẽ cho ra những bản in kém chất lượng, thậm chí không thể in được.
 • Dung tích hộp mực là yếu tố không thể không nhắc đến. Với cùng một loại mực, hộp mực càng lớn càng in được nhiều và sử dụng được lâu. Đây là điều hiển nhiên.
 • Chất lượng mực: Cùng một mã mực, cùng một dung tích nhưng nếu sử dụng mực in chính hãng bạn sẽ có chất lượng bản in tốt và thời gian sử dụng được lâu hơn. Bởi mực chính hãng có chất lượng tốt, hầu như không lẫn tạp chất và không bị pha trộn. Đối với mực kém chất lượng, hay hàng loại 1, loại 2, giá thành rẻ nhưng lẫn nhiều tạp chất, không mang lại hiệu quả cao.

Hạn sử dụng của mực in

 • Để biết hộp mực in dùng được bao lâu thì cách đơn giản và nhanh chóng nhất là xem ngày sản xuất và hạn sử dụng của hộp mực được in trên bao bì sản phẩm. Đối với các sản phẩm không có ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng thì bạn không nên mua vì đây là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
 • Hộp mực in còn được niêm phong cẩn thận thì có thể sử dụng trong khoảng vài năm. Tuy nhiên nếu hộp mực bạn đã bị mở ra, bóc tem và đã đổ vào ống mực cũ nhưng chưa hết và bạn muốn bảo quản để sử dụng tiếp thì mực máy in này sẽ dùng được bao lâu?
 • Và câu lời là phụ thuộc vào cách bảo quản của bạn mà mực máy in có thời gian sử dụng khác nhau. Để hộp mực in được sử dụng lâu hơn thì bạn cần bảo quản hộp mực đúng cách, không đặt hộp mực ở nơi có độ ẩm cao và tránh ánh sáng trực tiếp làm khô hộp mực.
 • Lưu ý khi mua mực máy in bạn cũng nên xem kỹ hạn sử dụng của  mực vì với những hộp mực gần hết hạn sử dụng thì bạn sẽ không sử dụng mực in lâu được, mặc dù mực vẫn còn nhiều. Bởi vì mực in hết hạn sử dụng sẽ làm giảm chất lượng bản in.

Một hộp mực in được bao nhiêu trang A4?

Để trả lời được câu hỏi hộp mực in sử dụng được bao nhiêu trang A4 bạn cần xác định rõ các yếu tố sau:
 • Loại máy in mà bạn đang sử dụng?
 • Hộp mực máy đang dùng là hộp mực đi theo máy hay là hộp mực thay thế?
 • Bạn đã đổ mực máy in nhiều lần hay không?
Ví dụ: Với hộp mực Cartridge 303 sử dụng trên máy in Canon 2900 thì số trang in tối đa là 2000 trang với độ phủ mực là 5%. Tuy nhiên nếu độ phủ mực cao hơn thì sẽ nhanh hết mực hơn.
Bên cạnh đó số lượng bản in A4 của hộp mực cũng phụ thuộc nhiều vào loại bản in. Nếu bạn in logo, bảng tính có nền hay những tài liệu có nhiều hình ảnh chất lượng cao thì nó sẽ tiêu hao nhiều mực hơn so với việc in các tài liệu word.

Một số câu hỏi thường gặp về mực máy in

1. Tại sao bản in có vệt đen chạy dọc

Lỗi này không phải do mực máy in mà được dự đoán là do gạt mực và gạt từ. Bạn cần kiểm tra lại hai bộ phận này, thay thế chúng nếu cần thiết

2. Tại sao bản in bị mờ

Bản in bị mờ có rất nhiều nguyên nhân, thường xảy ra do một trong số các nguyên nhân sau: trục từ, trống, gạt từ, mực.
 • Trục từ: Trục từ bị bẩn do lâu ngày không vệ sinh, hoặc bị mực thải dính vào gây nên tình trạng bản in bị mờ. Nguyên nhân khác do sử dụng lâu ngày, trục từ bị mòn, giảm từ tính, không hút đủ mực mang đến cho trống vì vậy làm bản in bị mờ.
 • Trống: Trống mòn không đủ khả năng bám mực, khi đó làm bản in không sắc nét và bị mờ.
 • Gạt từ: Gạt từ bị bẩn do lâu ngày không vệ sinh, làm cho bản in kém chất lượng.
 • Mực: Mực kém chất lượng là một trong số các nguyên nhân làm bản in bị mờ. Nguyên nhân khác có thể do mực bị ẩm, tính từ giảm đi làm trục từ không hút được. Một số nguyên nhân khác cũng có thể do đổ mực in không đúng cách, gây ra các bản in kém chất lượng.

3. Tại sao bản in in ra bị nhăn

Bản in bị nhăn do một số nguyên nhân sau: do giấy in, do lô sấy hoặc lô ép, do máy in kéo giấy bị lệch.
Tuỳ từng nguyên nhân mà có cách khắc phục khác nhau. Nếu không chuyên về máy in, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của đơn vị sửa chữa máy in.
 
Như vậy Captocviet cũng đã giải đáp chi tiết câu hỏi “mực máy in dùng bao lâu?” và “hộp mực in được bao nhiêu trang A4?”. Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích với bạn.
Captocviet ngoài việc sửa chữa máy tính tại nhà chúng tôi còn có dịch vụ sữa chửa - nạp mực máy in tận nơi, chất lượng cao với mức giá thành hợp lý. Đồng thời chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ sửa chữa máy photocopy tận nơi. Nếu có bất kỳ các thắc mắc gì bạn có thể liên hệ ngay với Captocviet để được hỗ trợ và  tư vấn.