Máy tính chạy chậm và càng ngày càng chậm trở nên rất chậm

Máy tính hay bất kỳ công nghệ nào thì sau một thời gian sử dụng sẽ có vấn đề, đối với máy tính gồm máy tính bàn, laptop, imac, macbook, all in one,.. đều có chung một trường hợp thông dụng là máy càng ngày càng chậm và đến lúc gần như máy bị treo.

máy tính bị chậm

Khi máy có dấu hiệu chậm như vậy thì bạn cần làm gì?

Nếu máy tính bạn đã hơn 6 tháng chưa cài đặt lại mới (reinstall) hoặc vệ sinh thì bạn cần chăm sóc lại khâu này, trong quá tình vệ sinh hoặc cài đặt thì bạn cần làm những việc loại trừ 3 việc sau:

sửa máy tính bị chậm- Thứ 1: Dùng phần mềm kiểm tra (test) ổ cứng để kiểm tra sức khỏe của ổ cứng, nếu ổ cứng có delay thì ổ cứng đã không còn đủ điều kiện sử dụng, nếu lỗi bad sector thì tùy trường hợp nhưng chú ý đến dữ liệu nếu vẫn khai thác sử dụng.

- Thứ 2: Dùng kiểm dung lượng ổ cứng còn trống bao nhiêu, yêu cầu tối thiểu để không ảnh hưởng máy là các phân vùng phải trống hơn 3GB

- Thứ 3: Hiển thị file và folder ẩn trong các phân vùng để phát hiện các file và folder nguy hiểm và thường được hiểu là virus (gọi chung cho cả trojan, firmware,..)

Sau khi 3 vấn đề trên đảm bảo đủ điều kiện thì bạn nên chọn cách vệ sinh để giảm buội bẩn và tra keo tải nhiệt trở lại cho chip CPU, con chip mà nóng quá cũng sẽ bị ảnh hưởng tốc độ và gây ì máy.

Và cuối cùng là cài đặt lại mới: Việc cài đặt mới cần phải biết cập nhật (backup) dữ liệu. Xem: sửa máy tính tận nơi Quận 1

<<Riêng>> Với máy tính còn mới thì bạn chỉ cần thông qua 3 vấn đề trên để đảm bảo ổ cứng ổn định và máy không do phần mềm làm đầy hoặc kéo chậm. Có thể tham khảo các bài viết về Task manager để xác định ứng dụng gây chậm, hoặc các bài viết về các phần mềm độc hại được cài đặt làm gián điệp lấy dữ liệu máy…

Như vậy, một lúc nào đó máy tính càng ngày càng chậm hoặc chạy chậm một cách đột ngột thì bạn tắt máy khoản vài phút và mở lại máy vẫn chậm thì cần phải tốn ít phí hoặc ít thời gian để phục hồi lại công cụ giải trí cũng như kiếm tiền tuyệt vời của bạn.

Xem thêm: Sửa máy tính tận nơi Quận 10, Sửa máy tính tận nơi Quận Tân Bình