Nói một cách tương đối, mạng xã hội vẫn còn khá mới. Trong khoảng thời gian mà mạng xã hội tồn tại, chúng ta đã thấy các nền tảng khác nhau tăng và giảm.Chúng tôi cũng đã trở nên nhạy cảm với nhiều nền tảng truyền thông xã hội - và các điều khoản và điều kiện của chúng - thay đổi thường xuyên đến mức chúng tôi hầu như không cố gắng theo dõi những gì đã thay đổi.
 
Đối với hầu hết chúng ta, việc hòa mình vào dòng chảy và tận hưởng mạng xã hội như một cách để giải trí và kết nối với những người khác trực tuyến trở nên dễ dàng hơn.Không những thế,việc đưa những đường link xấu,sẽ khiến máy tính bạn sẽ nhiễm virut,những trường hợp đó bạn nên Bảo trì máy tính và tình hiểu để hạn chế virut xâm nhập vào máy bạn.
 
Lừa đảo trên mạng xã hội và cách tránh chúng
 
Thật dễ dàng để đọc về các trò gian lận trên mạng xã hội - và thường là các trò lừa đảo nói chung - và nghĩ rằng bạn sẽ không rơi vào điều gì đó tương tự. Nhưng số tiền tuyệt đối bị mất cho họ mỗi năm cho thấy rằng tất cả chúng ta cần phải cảnh giác hơn về cách chúng ta tương tác với các nền tảng truyền thông xã hội và những người lạ sử dụng chúng.Và nên tìm hiểu cách bảo vệ máy tính khỏi virus
 
Lừa đảo trên mạng xã hội và cách tránh chúng
 
Có một số điểm tương đồng lớn trong các loại lừa đảo trên mạng xã hội mà chúng ta thấy và các cách bạn có thể tránh chúng. Hầu hết trong số họ hoặc lợi dụng cảm xúc của con người của chúng ta hoặc sự bất cẩn nói chung trên internet - và đôi khi là cả hai. Nhận thức rõ hơn về điều này có thể giúp bạn tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội và hư hại về tài sản.Bạn có thể iên hệ sửa laptop tại nhà khi gặp sự cố.
Lừa đảo trên mạng xã hội phổ biến

Câu đố và ứng dụng của bên thứ ba

Trò gian lận trên mạng xã hội đố vui là một hành vi phạm tội khá phổ biến trong thế giới lừa đảo trên mạng xã hội. Họ hoạt động bằng cách khởi chạy một ứng dụng riêng biệt mà bạn vô tình cho phép lấy thông tin cá nhân từ hồ sơ của bạn (thường là từ việc chấp nhận các điều khoản và điều kiện của họ) hoặc bằng cách hỏi bạn những câu hỏi thường gặp là câu hỏi bảo mật đăng nhập để lấy thông tin của bạn và sau đó hack tài khoản của bạn .
Nếu một bài kiểm tra hỏi bạn về con phố bạn lớn lên, linh vật trường trung học của bạn hoặc tên con vật cưng đầu tiên của bạn, rất có thể họ không thực sự cố gắng cho bạn biết bạn là người đầu tiên của năm 2000 nào. Họ đang cố gắng xâm nhập vào tài khoản của bạn.
Và việc khởi chạy một ứng dụng riêng phải luôn được thận trọng vì những kẻ lừa đảo biết rằng người dùng hiếm khi kiểm tra các điều khoản mà họ đồng ý khi chấp nhận chúng.
 
Lừa đảo trên mạng xã hội và cách tránh chúng

Đó có phải là bạn trong bức ảnh hoặc video này không?

Trong trò lừa đảo này, một người lạ sẽ nhắn tin cho bạn và hỏi bạn có phải là bạn trong một bức ảnh hoặc video mà họ tìm thấy hay không , với một liên kết ở cuối tin nhắn. Họ sẽ đưa bạn đến một trang nhân bản giống như Facebook, nhắc bạn đăng nhập lại và sau đó đánh cắp thông tin đăng nhập của bạn. Trò lừa đảo này hoạt động vì nó đánh vào sự lo lắng và tò mò của chúng ta.
Tại sao một bức ảnh của tôi lại được lưu hành? Trông tôi có xấu trong bức ảnh không? Làm sao người lạ này biết đó là tôi trong bức ảnh?
Thật dễ dàng để nhượng bộ loại tò mò này, nhưng nhận được tin nhắn trực tiếp từ một người lạ thường có thể là một dấu hiệu đỏ, đặc biệt là khi họ gửi cho bạn một liên kết. Cố gắng chỉ tương tác - cho dù đó là phản hồi hay theo một liên kết - với những người mà bạn thực sự biết.

Lừa đảo phí ẩn và phí định kỳ

Những trò gian lận tính phí ẩn sẽ cám dỗ sự nhàm chán của bạn bằng một câu đố vui và sau khi bạn hoàn thành, nó sẽ yêu cầu số điện thoại di động của bạn để gửi cho bạn kết quả. Bạn đã lãng phí thời gian của mình với bài kiểm tra, vì vậy bạn hãy tiếp tục và nhập số của mình để xem kết quả. Và trong khi họ sẽ gửi cho bạn kết quả của bạn - bạn có thể đã vô tình chọn tham gia một khoản phí bổ sung được thêm vào hóa đơn điện thoại di động của bạn mỗi tháng.
Nó thậm chí có thể không phải là một bài kiểm tra. Nó có thể là bất cứ điều gì thu hút sự quan tâm của bạn đủ để có được số điện thoại di động của bạn. Những trò gian lận này đặc biệt hiệu quả bởi vì bạn đã quen với việc nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động tính phí hàng tháng, nên mọi người thường mất nhiều thời gian để nhận ra rằng họ thậm chí đã rơi vào một trò lừa đảo.

Lừa đảo lãng mạn và thao túng tình cảm

Lừa đảo lãng mạn là khi ai đó thuyết phục bạn tham gia vào mối quan hệ trực tuyến với họ để lấy tiền của bạn. Trước đây chúng chỉ giới hạn trong các ứng dụng hẹn hò nhưng những kẻ lừa đảo này ngày càng bắt đầu nhắm mục tiêu đến những người trên các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến.
Nếu hồ sơ của một người lạ có vẻ quá hoàn hảo, hãy đề phòng. Một số dấu hiệu cảnh báo cũng có thể là những cử chỉ và cảm xúc lãng mạn của họ đang leo thang rất nhanh, họ chỉ tình cờ sống ở xa, họ có công việc không thể xác minh hoặc dường như họ không bao giờ có mặt để trò chuyện video. Bản thân những yếu tố này có thể không cho thấy ai đó có ý định thấp kém hơn. Tuy nhiên, nếu sau khi gần gũi hơn với bạn và thiết lập một kết nối tình cảm, họ nói rằng họ cần tiền cho những việc như trả nợ, chi phí y tế hoặc đi du lịch (thường xuyên đến gặp bạn) thì đó là những dấu hiệu đáng mừng.
 
Lừa đảo trên mạng xã hội và cách tránh chúng
 
Đối với nhiều người, điều này nghe có vẻ như một trò lừa đảo hiển nhiên mà họ sẽ không bao giờ mắc phải, nhưng vào năm 2020, thiệt hại cho các vụ lừa đảo lãng mạn đã lên tới con số kỷ lục 304 triệu đô la. Tất cả chúng ta đều cảm thấy cần sự kết nối của con người và những kẻ lừa đảo săn mồi trên thực tế này. Bạn nghĩ rằng bạn sẽ không yêu nó cho đến khi bạn làm vậy - vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn tìm thấy một boo trực tuyến.

Xem ai đã xem hồ sơ của bạn lừa đảo

Những trò lừa đảo nhằm hiển thị cho bạn biết ai đang xem hồ sơ của bạn đã xuất hiện từ gần như thời kỳ đầu của Facebook, nhưng các biến thể của chúng vẫn tồn tại và tốt trên hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội.
Lý do mà những trò gian lận này dường như không bao giờ ngừng hoạt động là vì chúng đánh vào khuynh hướng ích kỷ và sự tò mò bẩm sinh của chúng ta. Tất nhiên tất cả chúng ta đang chết vì thông tin đó - mặc dù các công ty truyền thông xã hội không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ cung cấp thông tin đó.
Thông thường, những ưu đãi này sẽ đưa bạn đến một ứng dụng của bên thứ ba mà bạn cần phải ủy quyền trước khi nó có thể hiển thị cho bạn biết ai đã được cho là đang xem hồ sơ của bạn và trong quá trình ủy quyền đó, họ có thể hack tài khoản của bạn hoặc lấy cắp thông tin cá nhân có giá trị.
Tất cả chúng ta đều rất muốn biết liệu người yêu cũ có còn theo dõi chúng ta hay không, nhưng xin đừng rơi vào loại lừa đảo này.

URL ẩn và cạm bẫy của các liên kết rút gọn

Chúng ta đã quen với các URL rút gọn cho các ứng dụng như Twitter, nhưng những URL này cũng có thể nguy hiểm. Vì bạn không bao giờ thấy URL đầy đủ, nên thoạt nhìn, bạn không thể chắc chắn nó sẽ đưa bạn đến đâu. Nó có thể đưa bạn đến một trang web sẽ cố gắng cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn và xâm nhập vào thông tin cá nhân của bạn.Bạn có thể tìm hiểu các phần mềm diệt VIRUS tốt nhất để có thể sử dụng khi cần
 
Lừa đảo trên mạng xã hội và cách tránh chúng
 
Bởi vì các URL rút gọn rất phổ biến trên mạng nên khá khó để tránh chúng hoàn toàn. Điều tốt nhất cần làm ở đây là cố gắng và thận trọng. Nếu bạn cho rằng có khả năng nó là một trò lừa đảo hoặc bạn không chắc nó có hợp pháp hay không, hãy thử sao chép URL vào ExpandURL hoặc Duyệt web an toàn của Google để kiểm tra độ an toàn của nó trước khi bạn nhấp vào nó.
Cách tránh lừa đảo trên mạng xã hội
 
Thật không may, bản chất của các trò gian lận luôn phát triển, với việc thủ phạm liên tục tìm ra những cách mới để qua mặt mọi người khi các phương pháp cũ tỏ ra kém hiệu quả hơn. Với suy nghĩ đó, danh sách trên chắc chắn không bao gồm tất cả các trò gian lận mà bạn nên đề phòng trên phương tiện truyền thông xã hội.
Nhưng vì nhiều trò lừa đảo trên mạng xã hội khác nhau dựa trên các khái niệm hoặc chiến thuật cơ bản giống nhau, nên bạn có thể lưu ý một số điều để giữ an toàn trên mạng xã hội.

Hãy chọn lọc hơn một chút với các điều khoản và điều kiện của bạn

Vô tình cho phép là một chủ đề thực sự phổ biến trong các trò gian lận trên mạng xã hội. Bởi vì ngày càng ít người trong chúng ta thực sự đọc các điều khoản và điều kiện của bất kỳ thứ gì, nhiều trò gian lận xoay quanh việc bạn khởi chạy ứng dụng của bên thứ ba và vô tình cho phép họ lấy thông tin cá nhân của bạn, lập hóa đơn thanh toán cho bạn, v.v.
Nếu việc đọc các điều khoản và điều kiện không phải là thứ bạn sẽ phải tuân theo, hãy cố gắng chọn lọc hơn một chút về những loại ứng dụng bạn sẵn sàng nhấp vào chấp nhận và tại sao. Nó có thực sự đáng để mạo hiểm không?

Giữ thông tin của bạn ở chế độ riêng tư

Không quan trọng đó là số điện thoại, thông tin thẻ tín dụng của bạn hay bằng chứng xác thực đăng nhập cho các tài khoản mạng xã hội của bạn. Bạn nên biết bạn đang nhập thông tin này ở đâu và tại sao.
Chúng tôi đã trở nên khá tê liệt khi đưa ra những thông tin như thế này nhưng đó chính xác là lý do tại sao một số trò lừa đảo này - những trò mà chúng tôi cho rằng chúng tôi sẽ không bao giờ ngu ngốc để rơi vào lưới - lại hoạt động. Bất cứ khi nào bạn cần nhập thông tin cá nhân của mình, hãy tự hỏi xem nguồn đó có hợp pháp hay không và liệu nó có đáng để nhập thông tin của bạn hay không. Nếu đó là một thứ vô nghĩa như một kết quả của bài kiểm tra, thì đó có lẽ là một trường hợp an toàn hơn là xin lỗi.

Nhận thức được những người bạn tương tác trực tuyến

Chúng ta cũng đã quen với việc theo dõi - và bị theo dõi - những người mà chúng ta không thực sự biết trực tiếp. Mặc dù hầu hết thời gian điều này có lẽ không đáng ngờ, nhưng nếu một người lạ đang cố gắng nhắn tin trực tiếp cho bạn, ít nhất bạn nên tự hỏi bản thân tại sao.
Lúc đầu, nó sẽ bắt đầu khá ngây thơ - nó luôn luôn như vậy - nhưng nếu có bất cứ điều gì cảm thấy không hài lòng về tương tác của bạn với người dùng khác thì có thể là như vậy.
Và hãy đặc biệt lưu ý nếu người lạ đó muốn bạn thực hiện hành động nào đó. Nó không quan trọng nếu đó là một liên kết, một chuyển khoản ngân hàng hay một cái gì đó khác. Nếu một người lạ ở trong tin nhắn của bạn yêu cầu bất kỳ hành động trực tiếp nào từ bạn, đó có thể là một trò lừa đảo.
Tất nhiên việc yêu cầu tiền trực tuyến giống như một trò lừa đảo, nhưng vì nhiều trò lừa đảo trong số này liên quan đến các mức độ thao túng cảm xúc trước khi họ yêu cầu tiền, nên thận trọng khi tương tác với người lạ trực tuyến thực sự có thể giúp bạn loại bỏ một số kẻ lừa đảo trước khi họ thậm chí. bắt đầu.

Giữ cho mạng xã hội của bạn thú vị và thông tin của bạn an toàn

Có hai chủ đề phổ biến trong suốt bài viết này. Đầu tiên là xung quanh mọi người nghĩ rằng họ không đủ ngu ngốc để rơi vào một trò lừa đảo trên mạng xã hội. Thứ hai là xung quanh chúng ta trở nên gắn bó với các nền tảng trực tuyến - và các hành vi trên chúng - đến mức chúng ta hiếm khi dừng lại để đặt câu hỏi về chúng.
Tin tặc và kẻ lừa đảo chủ yếu dựa vào cả hai điều này để lấy thành công thông tin cá nhân hoặc tiền của bạn.
Tùy thuộc vào nơi bạn sống, có các cơ quan địa phương khác nhau để giúp báo cáo và ngăn chặn những trò gian lận như thế này. Kiểm tra với cơ quan bảo vệ người tiêu dùng địa phương của bạn để xem những trò gian lận trên mạng xã hội nào đã được báo cáo gần đây và để báo cáo hành vi lừa đảo nếu bạn đã bị lợi dụng.
Và khi nói đến lừa đảo, mạng xã hội chỉ là bước khởi đầu. Lừa đảo qua điện thoại và lừa đảo từ thiện cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các Xu hướng tin cậy khác nhau tại đây .