Thời xưa khi máy tính vẫn còn trong giai đoạn đầu thì máy tính được tạo ra với mục đích phục vụ cho tính toán và làm việc , xử lý dữ liệu, để sở hữu một chiếc máy tính thời đó phải nói là rất là khó, , nhưng sau hàng chục năm, qua nhiều giai đoạn phát triển thì ngày nay máy tính không chỉ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn mà còn là công cụ để giải trí, chơi game sau một ngày làm việc căng thẳng, thì trong bài viết này sẽ nói cho bạn biết về lịch sử phát triển của máy tính qua từng giai đoạn.

Lịch sử phát triển của máy tính

Máy tính không xuất hiện từ những năm của thế kỷ 20 hay 21. Nó thực ra đã xuất hiện từ thời cổ đại xa xưa. Con người đã sử dụng các thiết bị bàn tính hay Salamis Tablet từ những năm 300 TCN. Máy tính điện tử đầu tiên được thiết kế vào những năm 1930 bởi giáo sư John Atanasoff tại đại học Iowa, Mỹ. Khi đó, John đã phác thảo về một thiết bị hình hộp sử dụng điện, có thể giải quyết các biểu thức qua các phép toán nhị phân.

Lịch sử phát triển của máy tính

Với sự giúp đỡ của các cộng sự, ông đã đưa sáng chế đầu tiên ra mắt công chúng vào tháng 10 năm 1939. Dù chiếc máy tính này đã hoạt động, nhưng vào năm 1941 do tình hình chiến tranh nên John đã phải bỏ dở để tham gia các dự án quốc phòng cấp bách hơn. Từ sáng chế bí mật đến cỗ máy khổng lồ

Lịch sử phát triển của máy tính

Nhu cầu chiến tranh thế giới 2 đã tạo ra thúc đẩy lớn cho sự phát triển máy tính. Năm 1943, nước Anh tạo ra chiếc máy tính Colossus. Máy tính này chuyên giải mã các tín hiệu của quân Đức, dự đoán đường bay của tên lửa,… nhưng không được công bố rộng rãi. Cho tới 1946, chiếc máy tính khổng lồ ENIAC được trình làng. Năm 1950, cỗ máy đã có thể dự đoán thời tiết bằng kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới. ENIAC có 20000 ống chân không, 70000 cái điện trở và 500.000 nối hàn bằng kim loại. Máy tính này đồ sộ đến mức nó tiêu thụ 140 kW điện, đủ để làm bừng sáng một khu vực của Philadelphia. ENIAC chiếm diện tích mặt sàn lên đến 160 mét vuông.

Lịch sử phát triển của máy tính

ENIAC đóng vai trò lớn cho sự phát triển máy tính sau này. Nó đã phục vụ cho chương trình đổ bộ lên mặt trăng của NASA và chương trình Apolo. Năm 1951, chiếc máy tính được cải tiến UNIVAC được ra mắt. Năm 1952, nó nổi tiếng khắp nước Mỹ khi cho kết quả dự đoán chính xác Eisenhower thắng trong cuộc bầu cử.

Lịch sử phát triển của máy tính

Kỷ nguyên của IBM

Những năm 1970, khi công nghệ phát triển và giá cả máy tính giảm xuống, máy tính bắt đầu phổ biết và trở nên thông dụng tại Mỹ. Những chiếc máy tính phổ biến thời đó có thể kể đến như: Commodore PET, Atari 400, Apple II.

Lịch sử phát triển của máy tính

Cuối năm 1980, IBM quyết định tham gia vào thị trường máy tính cá nhân giá rẻ. Năm 1981, họ cho ra mắt sản phẩm đầu tiên. Lúc đó, chiếc máy tính nặng 9.5kg, giá bán 1565 USD. Máy tính đời đầu có khả năng kết nối với tivi, chơi game và gõ văn bản.

Lịch sử phát triển của máy tính

Sự phát triển của IBM đã tạo tiền đề cho chip Intel hay hệ điều hành của Microsoft phát triển mạnh. Kể từ đó, nhiều phần mềm bắt đầu ra đời để phục vụ cho máy tính cá nhân.

Lịch sử phát triển của máy tính

Những năm 1990 Nhiều hãng máy tính như Compaq hay Dell trở nên nổi tiếng với nền tảng windows. Microsoft quá thành công với hệ điều hành windows tới nỗi khi nhắc tới windows người ta nghĩ ngay đến máy tính,Đối thủ của Microsoft lúc này là Apple cũng có thành công với PowerBook, nhưng Microsoft vẫn thống lĩnh thị trường PC. Chỉ sau khi Steve Jobs quay lại Apple vào năm 1997, Apple mới cải thiện thị phần của mình nhờ iMac và iBook.

Lịch sử phát triển của máy tính

Trong khi giai đoạn này chủ yếu là máy tính để bàn, thì chiếc máy tính xách tay đang ngày càng cho thấy sự quan trọng. Năm 1992, IBM ra mắt chiếc laptop đầu tiên. Đây là lúc lịch sử máy tính bước sang một trang phát triển mới.

Lịch sử phát triển của máy tính

Những năm 2000 .Giai đoạn này đánh dấu sự bùng nổ của Internet, kèm theo là những phụ kiện Internet giá rẻ. Nhu cầu laptop tăng đột ngột vì tính tiện lợi mà nó mang lại. Người ta dự tính: cứ sau 2 năm, tốc độ xử lý của máy tính lại tăng gấp đôi, Ngày nay, sức mạnh của máy tính không còn nằm ở phần cứng. Hiện nay thế giới có khoảng 3 tỷ người dùng máy tính thường xuyên. Tương lai của các con chip, phần cứng máy tính đang dần phát triển chậm lại. Máy tính dần chuyển sang những lĩnh vực mới quan trọng: điện toán đám mây, công nghệ thực tế ảo, Nhờ có sự ra đời của máy tính mà đã phát triển nên nhiều thiết bị điện tử như : máy tính xách tay , macbook , ….

Lịch sử phát triển của máy tính

Liên hệ .

Qua bài viết trên chúng ta có thể hiểu được về lịch sử phát triển của máy tính , nhưng dù xài lâu đến mức nào thì máy tính cũng chỉ là một chiếc máy có tuổi thọ , sẽ đến lúc máy sẽ không còn chạy tốt như xưa ,xuất hiện nhiều lỗi trục trặc thế nên nếu máy của bạn chạy không còn tốt như xưa hay bị hư trục trặc gì thì hãy đến với cáp tốc viết để chúng tôi có thể giúp bạn sửa lại máy tính cho bạn trở nên tốt hơn hoặc sửa laptop hay điện thoại nếu bạn muốn , thế nên nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy liên hệ qua số 0909.167388  để có thể được đội ngũ của chúng tôi giúp đỡ .