Virus đòi tiền chuộc

Gần đây CTV tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm virus đòi tiền chuộc (khi lây nhiễm vào máy sẽ tiến hành mã hóa tất cả các tập tin và đưa ra thời hạn thanh toán, nếu không đáp ứng virus sẽ xóa sạch tất cả các tập tin). Hiện tại đến thời điểm 05/2016 vẫn chưa có phần mềm diệt virus nào chống được dạng tấn công này. Hãy dành chút xíu thời gian đặt chế độ "điểm phục hồi - Create a system restore point" trên máy tính, đây cách duy nhất đến thời điểm hiện tại để cứu dữ liệu thi gặp VIRUS này!

Xem hướng dẫn tạo điểm phục hồi từ trang Microsoft

virus tống tiền

 

Hoặc

virus tống tiền

Nhận diện: khi các folder của bạn các file bị mã hóa có đuôi .CERBER và kèm theo ba file .TXT - .HTML - .VBS như hình dưới đây

.cerber

    Dòng virus này có nhiều biến thể và mỗi biến thể sẽ có phương pháp mã hóa và giải mã khác nhau nên việc giải mã để cứu dữ liệu gần như rất khó. Để hạn chế thấp nhất nguy cơ nhiễm phải loại virus này và các virus khác cần đảm bảo trang bị các yếu tố sau:

- Không click vào các liên kết không đáng tin cậy khi lướt web.

- Khi duyệt mail, kiểm tra rõ nguồn gốc các file attachment hoặc các liên kết trong email của người lạ kể cả người quen.

- Trang bị các phần mềm diệt virus phiên bản Internet có các tính năng cao cấp (kiểm soát mail, lọc mail, firewall, cơ chế phát hiện các loại virus không có trong cơ sở dữ liệu...).

- Khi hiện thông báo tiền chuộc thì phải liên hệ ngay các đơn vị máy tính để khắc phục khi còn đủ thời gian.

Biến thể của nó: hiển thị thẳng lên màn hình luôn - 9/2016

Xem thêm: sua may tinh tan noi quan 1, sua may tinh tan noi quan 7, sua may tinh tan noi quan 12