Bàn phím máy tính của bạn chắc chắn sẽ bị bẩn vào một lúc nào đó. Làm sạch nó sẽ làm cho bàn phím của bạn nhìn đẹp hơn và giúp loại bỏ vi khuẩn và vi trùng bám trên bề mặt. Và giúp cho bàn phím của bạn không bị hư hỏng bởi các bụi bẩn tích tụ lâu ngày và hoạt động lâu dài.
 
Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng máy tính hoặc bàn phím của bạn đã được ngắt khỏi nguồn điện hoàn toàn để tránh việc chập điện ngoài ý muốn cũng như giúp bạn không vô tình xóa các tệp quan trọng trên máy tính của mình khi bạn làm sạch bàn phím. Hãy cùng chúng tôi Công Nghệ Cấp Tốc Việt chuyên về dịch vụ Bảo trì máy tính tìm hiểu về các cách giữ cho bàn phím máy tính luôn sạch sẽ nhé.
 
 

1. Loại bỏ các mảnh bụi lớn

 
Cách vệ sinh bàn phím máy tính
 
Điều đầu tiên bạn cần làm khi vệ sinh bàn phím là lật ngược bàn phím để rũ bỏ các bụi bẩn lớn – như các mảnh vụn đồ ăn và tất cả những bụi da đã tích tụ trong nhiều năm trong bàn phím. Để làm như vậy, hãy lật bàn phím (hoặc máy tính) theo một góc và nhẹ nhàng vỗ nhẹ vào mặt sau, khuyến khích bạn nên làm việc này ở ngay thùng rác để tiết kiệm thời gian và không để bụi bẩn rơi khắp nơi trên sàn nhà. Bạn thậm chí có thể lắc nhẹ bàn phím kiểm tra xem có bất kỳ mảnh vỡ nào bị kẹt ở dưới bàn phím không và hãy chuẩn bị một chiếc máy hút bụi nhỏ để lấy nó ra.

2. Thổi bụi bẩn ra bằng bình khí nén

Lấy một chiếc bình khí nén có gắn ống hút dài và giữ nghiêng bàn phím của bạn khi đang xịt để các bụi bẩn dễ dàng bị thổi đi bởi khí nén. Theo Apple khuyên bạn nên giữ nó ở một góc 75 độ và xịt theo hình zic zắc để bạn không bỏ lỡ bất kỳ khu vực nào. Xoay bàn phím của bạn theo hướng ngược lại và lặp lại động tác trên cho đến khi bạn xịt đều 4 cãnh của bàn phím.
 
Cách vệ sinh bàn phím máy tính
 
Nếu bạn vẫn nhìn thấy bất kỳ thứ gì giữa các phím, bạn có thể làm sạch nó bằng cách xịt các hơi ngắ. Không nhét ống hút vào bên dưới bàn phím khi đang xịt vì có thể làm hỏng mạch điện tử nằm dưới bàn phím.

3. Sử dụng khăn lau có công dụng khử trùng hoặc cồn

Hãy nghĩ đến tất cả vi trùng và vi khuẩn đang ẩn náu trên bàn phím của bạn. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy bàn phím bẩn hơn nhiều so với bàn cầu. Tốt nhất nên tháo các phím ra, nếu có thể, trước khi làm sạch chúng. Tuy nhiên, nếu không muốn tự mình tháo các phím, bạn vẫn có thể khử trùng chúng bằng khăn lau có công dụng khử trùng hoặc cồn.
 
Những gì bạn sẽ cần là một khăn ướt với dung dịch khử trùng (tránh thuốc tẩy) hoặc một miếng vải được làm ẩm bằng cồn. Bạn không bao giờ muốn lau bàn phím của mình bằng khăn đầy nước, vì điều đó có thể làm hỏng phần điện tử bên dưới các phím. Lau sạch tất cả các bề mặt của bàn phím và để khô trước khi khởi động máy. Bạn có thể nhẹ nhàng lật ngược bàn phím (hoặc máy tính) nếu lo lắng rằng quá nhiều chất lỏng rơi xuống phần điện tử phía dưới bàn phím.
 
Cách vệ sinh bàn phím máy tính
 

4. Hãy tháo các phím ra (nếu được)

Hầu hết các bàn phím đều có thể tháo rời để người dùng có thể làm sạch sâu chúng. Tuy nhiên, nếu đó là bàn phím máy tính laptop thì trước tiên hãy kiểm tra kiểu máy để đảm bảo các phím thực sự có thể được tháo ra vì bạn không muốn làm hỏng bàn phím của mình. 
Ví dụ: nếu bạn có bàn phím cánh bướm như một số mẫu MacBook có, bạn cần phải cẩn thận khi cạy các phím ra vì nó có thể làm hỏng giá gắn kẹp bướm bên dưới bàn phím.
 
Cách vệ sinh bàn phím máy tính
 
Bạn sẽ cần một dụng cụ đủ mỏng và phẳng để vừa với các phím, nhưng chắc chắn để dễ dàng nhấc chúng lên. Tua vít đầu dẹt hoặc lưỡi dao mỏng đều là những lựa chọn tốt nếu bạn không có dụng cụ dành riêng việc này. Cẩn thận dụng cụ dưới phím và nhẹ nhàng cạy nó lên. Hãy cẩn thận trong việc này vì nếu không bạn sẽ làm hỏng bàn phím của mình. Nếu bạn cần Sửa chữa máy tính tại nhà giá rẻ hãy liên hệ số 0909167388
 
Khi bạn đã tháo được các phím ra khỏi bàn phím thì hãy làm sạch bụi bẩn bằng tăm bông hoặc tăm. Bạn cũng có thể ngâm các phím trong nước xà phòng hoặc sử dụng khăn lau khử trùng để làm sạch chúng. Hãy để chúng khô hoàn toàn trước khi gắn lại vào bàn phím.
 
Cách vệ sinh bàn phím máy tính
 
Nếu các phím của bạn không bật ra, hãy thử sử dụng băng dính. Lấy một miếng băng dính trong và gấp đôi lại với mặt keo hướng ra ngoài. Trượt miếng băng bạn đã gấp đôi xuống bên dưới các phím và dính các bụi bẩn ra ngoài. Nếu bàn phím của bạn có nhiều bụi bẩn thì bạn có thể cần phải thay mới băng dính nhiều lần.

5. Hút bụi bất cứ thứ gì bạn bỏ lỡ

Nếu bạn nhìn thấy một vài mảnh vụn ở đây và ở đó mà bạn đã bỏ sót, hãy sử dụng phụ kiện máy hút bụi nhỏ để loại bỏ chúng.
 
Cách vệ sinh bàn phím máy tính
 
Xem thêm về dịch vụ sửa laptop tại nhà tân bình của chúng tôi và hãy gọi ngay số 0909167388 để được tư vấn miễn phí.

6. Những điều không nên làm khi vệ sinh bàn phím

  • Không bao giờ xịt thẳng chất lỏng lên bàn phím của bạn - nó có thể gây hư hỏng do nước.
  • Không ngâm bàn phím của bạn trong nước.
  • Đừng giật các phím khỏi bàn phím - nó có thể bị nứt, vỡ hoặc làm hỏng chúng.
  • Không sử dụng bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào có chất tẩy trắng.
 
Cách vệ sinh bàn phím máy tính
 
Ngoài bàn phím ra thì chiếc máy của bạn cũng cần phải được vệ sinh thường xuyên để chúng luôn có được bề ngoài hấp dẫn, bạn có thể xem thêm bài viết về Cách vệ sinh PC và thiết bị ngoại viHãy liên hệ với chúng tôi ngay qua số Hotline 0909167388 để được tư vấn miễn phí các dịch vụ sửa chữa máy tính, máy laptop, sửa máy in, nạp mực máy in,...