Virus ngày càng dễ dàng lan truyền qua Internet, có thể xâm nhập vào máy tính bất cứ lúc nào, gây nhiều rắc rối cho máy tính và có thể mất dữ liệu đang lưu giữ trong máy tính.

 

Làm sao biết được máy tính của mình đã bị nhiễm virus?

 

Cách tốt nhất để biết máy tính đã bị nhiễm hay chưa là sử dụng một phần mềm diệt virus tốt, cập nhật để quét toàn bộ hệ thống máy tính. Ngoài ra, cầa biết một số biểu hiện của máy tính bị nhiễm visus:

1. Hệ thống làm việc chậm chạp.

2. Các tập tin và các thông tin lưu trên máy bị biến mất.

3. Các thiết ngoại vi không hoạt động bình thường…

 

Làm gì để bảo vệ máy tính khỏi virus?

 

Giải pháp là cài đặt một phần mềm diệt virus được cập nhật hàng ngày. Phần mềm đóng vai trò quan trọng trong việc thông báo cho bạn về tình trạng lây nhiễm của virus trên máy tính và đưa ra các biện pháp phòng ngừa. Bên cạnh đó, cũng cần áp dụng các biện pháp cần thiết và thường xuyên như không mở các email khả nghi, hoặc tránh tải về tập tin từ các trang web không an toàn để phòng tránh virus xâm nhập vào máy tính.

 

 

Máy tính có khả năng bị nhiễm virus ngay cả lúc tắt không?

 

Không. Bởi một virus vẫn có thể trú ngụ bên trong máy, chờ đến thời điểm thích hợp (chẳng hạn một ngày cụ thể nào đó) để kích hoạt và phát tán trong hệ thống máy tính của bạn.

 

Có phải cứ trong máy có virus thì nghĩa là máy đã bị nhiễm virus không?

 

Không hẳn là như vậy. Một loại virus vào được trong máy tính của bạn, không có nghĩa virus đó đã được kích hoạt. Tuy nhiên, một số có thể lây nhiễm vào máy tính chỉ đơn giản khi bạn mở một tin nhắn chứa virus hoặc thậm chí là khi xem tin nhắn đó trên khung xem trước.

 

Virus gây ra những ảnh hưởng gì?

 

Virus có thể gây ra một loạt các hiện tượng, từ phá hủy hoàn toàn hệ thống thông tin trên máy tính cho đến việc làm hỏng các chương trình nhỏ.

 

Virus không làm được những gì?

 

Hiện tại, chưa có virus nào có thể trực tiếp gây hại đến phần cứng (CD-ROM, ổ đĩa mềm,…) hoặc ghi đè lên các thông tin được lưu trữ trên bộ nhớ chỉ đọc (ví dụ CD-ROM). 

 

Những virus nào là nguy hiểm nhất?

 

Sự nguy hiểm của một loại virus dựa trên hai yếu tố: Thiệt hại nó gây ra và khả năng lan rộng. Vì vậy, một virus có thể xóa thông tin và lây lan nhanh chóng trên mạng Internet nguy hiểm hơn nhiều so với một virus có thể xóa dữ liệu nhưng lại không thể lây lan.

 

Virus xâm nhập vào máy tính chủ yếu từ đâu?

 

Internet với khả năng rất lớn về cung cấp và trao đổi thông tin qua email, trình duyệt web, tập tải về, chat, nhóm tin tức… làm tăng khả năng virus xâm nhập vào máy tính. Ngoài ra còn có một số nguồn lây nhiễm virus khác như USB hoặc thậm chí mạng IT.

 

Nên làm gì nếu nhận được một email đáng ngờ?

 

Điều đơn giản đầu tiên bạn cần làm là không mở nó ra trước khi nó được phần mềm diệt virus của bạn quét và thông báo là an toàn.

 

Tag: nap muc in tai nha quan 1nap muc in tai nha quan 5nap muc in tai nha quan 10