Các kỹ thuật viên không có kinh nghiệm lao vào việc hoàn toàn không cần suy nghĩ trước về mọi thứ. Những người có kinh nghiệm trước tiên quyết định đâu là nguyên nhân có khả năng xảy ra sự cố nhất, những gì có thể được thực hiện để giải quyết nó, trình tự họ nên tiếp cận sửa chữa và những gì họ sẽ cần để hoàn thành nó. Sinh viên Y khoa có một câu nói, "khi bạn nghe thấy tiếng vó ngựa, đừng nghĩ đến ngựa vằn." Nói cách khác, phần lớn thời gian sẽ là ngựa, và bạn có thể lãng phí rất nhiều thời gian để tìm kiếm những con ngựa vằn không tồn tại

Quy trình sửa chữa máy tính chung 

Các bước sửa chữa máy tính, lap top mà bạn nên biết

Với các công cụ và tiện ích cầm tay được mô tả trong các phần trước sửa máy tính, bạn có mọi thứ cần thiết để nâng cấp hoặc sửa chữa PC ngoại trừ các thành phần mới. Trước khi bắt đầu, hãy dành vài phút để đọc qua các phần sau, phần này mô tả các quy trình chung và kiến thức chung bạn cần để làm việc trên PC. Các phần này mô tả các tác vụ phổ biến liên quan đến việc làm việc trên PC như mở thùng máy, đặt jumper, thao tác với dây cáp và thêm hoặc xóa thẻ mở rộng. Hướng dẫn cho các tác vụ cụ thể như thay thế bo mạch chủ, ổ đĩa hoặc nguồn điện được đưa ra trong phần liên quan. Những điều cần lưu ý khi nâng cấp máy tính của bạn

Các bước sửa chữa máy tính, lap top mà bạn nên biết

Cách tốt nhất mà chúng tôi đã tìm ra để sắp xếp và bảo vệ đĩa CD và DVD là làm mất hộp đựng đồ trang sức và cất giữ chúng hoặc tốt hơn hết là các bản sao của chúng trong một trong những ví đĩa Vinyl hoặc Cordura có khóa kéo mà bạn có thể mua với giá vài đô la tại Wal -Mart hoặc Best Buy. Những chiếc ví này sử dụng tay áo bằng nhựa hoặc Tyvek để bảo vệ đĩa, chứa được từ nửa tá đến vài chục đĩa và giúp bạn dễ dàng tìm thấy chiếc mà mình muốn. Nếu đĩa có số sê-ri hoặc khóa kích hoạt trên hộp trang sức ban đầu, hãy nhớ ghi nó vào đĩa CD, sử dụng bút đánh dấu vĩnh viễn mềm trên mặt nhãn . Bạn cũng nên ghi lại số sê-ri hoặc khóa khởi tạo (init) trên bao đĩa hoặc một thẻ nhỏ để có thể truy cập số khi đĩa đã nằm trong ổ. 

Chúng tôi cung cấp một trong những ví này với các đĩa thiết yếu CD phân phối Windows và Linux, các ứng dụng, chẩn đoán khác nhau, v.v. và luôn có sẵn nó. Chúng tôi cũng mua một ví đĩa cho mỗi PC chúng tôi mua hoặc xây dựng. PC mới thường đi kèm với một số đĩa, cũng như các thành phần riêng lẻ. Lưu trữ những đĩa này ở một nơi, được sắp xếp theo hệ thống của chúng, giúp bạn tìm đĩa bạn cần dễ dàng hơn nhiều. 

Trước khi bạn mở trường hợp 

Các bước sửa chữa máy tính, lap top mà bạn nên biết

Mặc dù bạn có thể rất muốn vào đó và sửa chữa một số thứ, nhưng hãy dành thời gian để chuẩn bị kỹ càng trước khi bạn nhảy vào trả cổ tức lớn sau này. Khi hệ thống của bạn gặp sự cố, hãy làm như sau trước khi mở hộp: 

Đảm bảo rằng đó không phải là vấn đề về cáp. 

Những điều kỳ lạ có thể xảy ra với dây cáp. Ngắt kết nối tất cả các cáp không cần thiết, chỉ gắn chuột, bàn phím và màn hình. Rút phích cắm của máy in, bộ chia USB và bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác được đính kèm để chúng có cơ hội tự thiết lập lại. Tắt máy tính của bạn, sau đó khởi động lại nó. Nếu sự cố đã không còn, hãy thử gắn lại từng dây cáp một để xem nó có hoạt động trở lại hay không. 

Đảm bảo rằng đó không phải là vấn đề phần mềm. 

Các bước sửa chữa máy tính, lap top mà bạn nên biết

Câu nói cũ rằng "nếu tất cả những gì bạn có là một cái búa, thì mọi thứ giống như một cái đinh" không còn đúng hơn với việc sửa chữa PC. Trước khi bạn cho rằng đó là sự cố phần cứng, hãy đảm bảo rằng sự cố không phải do ứng dụng, Windows hoặc vi-rút gây ra. Sử dụng Knoppix và các trình quét vi rút / phần mềm độc hại của bạn trước khi bạn cho rằng phần cứng bị lỗi và bắt đầu ngắt kết nối mọi thứ. Nếu hệ thống khởi động và chạy Knoppix thành công, phần cứng bị lỗi rất khó có thể là vấn đề. 

Hãy chắc chắn rằng đó không phải là sự cố về điện. 

Độ tin cậy của nguồn điện thay đổi tùy theo nơi bạn sống, bạn kết nối với mạch điện riêng lẻ nào và thậm chí theo từng thời điểm khi các tải khác trên mạch khởi động và ngắt. Các sự cố lẻ tẻ như tự khởi động lại thường do nguồn điện kém chất lượng. Trước khi bắt đầu phá hủy hệ thống, hãy đảm bảo rằng sự cố không phải do nguồn điện kém. Ở mức tối thiểu, hãy sử dụng thiết bị chống sét lan truyền để làm dịu nguồn điện vào. Tốt hơn hết, hãy kết nối hệ thống với UPS (Nguồn điện liên tục) . Nếu bạn không có UPS, hãy kết nối hệ thống với ổ cắm điện trên một mạch khác. 

Hãy chắc chắn rằng đó không phải là vấn đề quá nhiệt. 

Các bước sửa chữa máy tính, lap top mà bạn nên biết

Các hệ thống hiện đại, đặc biệt là các mô hình hiệu suất cao chạy rất nóng. Các sự cố lẻ tẻ hoặc những sự cố chỉ xảy ra sau khi hệ thống đã chạy một thời gian, thường là do nhiệt độ quá cao. Hầu hết các bo mạch chủ hiện đại đều bao gồm các cảm biến nhiệt độ tích hợp thường được nhúng vào ổ cắm bộ xử lý để báo cáo nhiệt độ CPU và một hoặc nhiều cảm biến khác gần bộ nhớ, chipset và các thành phần quan trọng khác. 

Hầu hết các nhà sản xuất bo mạch chủ đều cung cấp các chương trình tiện ích báo cáo và ghi lại các kết quả đọc nhiệt độ, cũng như các thông tin quan trọng khác như tốc độ của CPU và các quạt hệ thống khác, điện áp trên các đường dẫn điện áp cụ thể, v.v. Nếu không có tiện ích nào như vậy cho hệ điều hành của bạn, chỉ cần khởi động lại máy tính, chạy Thiết lập BIOS và điều hướng các menu Cài đặt cho đến khi bạn tìm thấy tùy chọn Giám sát phần cứng hoặc thứ gì đó tương tự. Vì các cảm biến nhiệt độ, điện áp và tốc độ quạt tích hợp báo cáo các kết quả đọc của chúng tới BIOS, bạn có thể đọc và ghi lại các giá trị đó trực tiếp từ màn hình Cài đặt BIOS. Tốt nhất là khởi động lại và đọc sau khi máy tính đã khởi động và chạy một lúc, và tốt nhất là ngay sau khi nó hiển thị các vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết. 

Các bước sửa chữa máy tính, lap top mà bạn nên biết

Sẽ rất hữu ích khi thiết lập các giá trị cơ bản cho các bài đọc nhiệt độ, vì nhiệt độ "bình thường" thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại và tốc độ của bộ xử lý, loại bộ tản nhiệt / bộ quạt được sử dụng, số lượng và loại quạt trường hợp bổ sung, nhiệt độ môi trường, mức độ tải hệ thống, v.v. Ví dụ: một bộ xử lý thường chạy không tải ở 35 C có thể đạt đến 60 C hoặc cao hơn khi nó chạy chương trình sử dụng nhiều CPU. Nhiệt độ không tải và có tải đều quan trọng. Sự gia tăng nhiệt độ không tải có thể cho thấy sự cố làm mát, chẳng hạn như cửa hút gió bị tắc hoặc quạt CPU bị hỏng, trong khi nhiệt độ tải rất cao có thể dẫn đến lỗi hệ thống, bộ xử lý hoạt động chậm do "kẹp nhiệt" hoặc trong trường hợp xấu nhất , thiệt hại thực tế cho bộ vi xử lý. 

Các bước sửa chữa máy tính, lap top mà bạn nên biết

Để bảo vệ hệ thống của bạn khỏi các vấn đề về nhiệt, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt và kích hoạt tiện ích giám sát đi kèm với bo mạch chủ. Hầu hết các tiện ích như vậy cho phép bạn đặt các giá trị "dây ba chân" do người dùng xác định để tạo ra cảnh báo nếu nhiệt độ trở nên quá cao, điện áp vượt quá khả năng chịu đựng hoặc quạt chạy quá chậm. Hầu hết các tiện ích này cũng có thể tắt hệ thống để tránh thiệt hại nếu kết quả đọc vượt quá giới hạn bạn đã đặt. Để xác định phạm vi cài đặt thích hợp, hãy tham khảo tài liệu đi kèm với hệ thống, bo mạch chủ hoặc bộ xử lý của bạn. 

Các kỹ thuật viên không có kinh nghiệm lao vào việc hoàn toàn không cần suy nghĩ trước về mọi thứ. Những người có kinh nghiệm trước tiên quyết định đâu là nguyên nhân có khả năng xảy ra sự cố nhất, những gì có thể được thực hiện để giải quyết nó, trình tự họ nên tiếp cận sửa chữa và những gì họ sẽ cần để hoàn thành nó. Sinh viên Y khoa có một câu nói, "khi bạn nghe thấy tiếng vó ngựa, đừng nghĩ đến ngựa vằn." Nói cách khác, phần lớn thời gian sẽ là ngựa, và bạn có thể lãng phí rất nhiều thời gian để tìm kiếm những con ngựa vằn không tồn tại. Xác định các nguyên nhân có khả năng xảy ra nhất của vấn đề theo thứ tự được xếp hạng gần đúng, quyết định những nguyên nhân dễ kiểm tra và sau đó loại bỏ những nguyên nhân dễ trước tiên. Theo thứ tự, hãy kiểm tra dễ / có khả năng xảy ra, dễ / không chắc, khó / có khả năng xảy ra, và cuối cùng là khó / không chắc. Nếu không thì, 

Sao lưu (các) ổ cứng.

Các bước sửa chữa máy tính, lap top mà bạn nên biết

Chúng tôi sẽ nói lại lần nữa: trước khi bạn bắt đầu nâng cấp hoặc sửa chữa hệ thống, hãy sao lưu dữ liệu quan trọng trên ổ cứng của nó. Mỗi khi bạn mở nắp PC, có một nguy cơ nhỏ nhưng luôn hiện hữu là thứ gì đó đã từng hoạt động sẽ không hoạt động khi bạn đặt mọi thứ lại với nhau. Một trong các dây trong cáp có thể bị đứt bởi một sợi chỉ hoặc ổ cứng có thể bị lệch. Chỉ cần mở vỏ có thể khiến một thành phần biên bị hỏng không thể phục hồi. Vì vậy, trước khi bạn nghĩ đến việc phẫu thuật PC, hãy đảm bảo rằng ổ cứng đã được sao lưu. 

Ngắt kết nối cáp bên ngoài. 

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn cần phải ngắt kết nối tất cả các cáp bên ngoài trước khi có thể di chuyển chính PC vào phòng điều hành. Nhiều PC nằm dưới bàn làm việc hoặc một nơi nào đó khiến bạn khó nhìn thấy bảng điều khiển phía sau. Nếu cần, hãy xuống sàn và dùng đèn pin bò ra phía sau máy tính để đảm bảo rằng nó vẫn chưa bị buộc vào một thứ gì đó. Chúng tôi đã kéo modem, bàn phím và chuột ra khỏi bàn làm việc vì chúng tôi không chú ý, và chúng tôi đã từng chỉ trong gang tấc khi kéo một màn hình trị giá 2.000 đô la xuống sàn. Kiểm tra dây cáp hoặc trả giá. 

Đặt màn hình an toàn sang một bên. 

Màn hình CRT không chỉ dễ vỡ mà còn có thể gây thương tích nghiêm trọng nếu ống phát nổ. Về mặt này, màn hình LCD phẳng không nguy hiểm, nhưng nếu bạn không cẩn thận thì rất dễ gây ra rất nhiều hư hỏng tốn kém. Một màn hình hiển thị trên sàn là một tai nạn đang chờ xảy ra. Nếu bạn không di chuyển màn hình đến khu vực làm việc, hãy để nó trên bàn tránh gây hại. Nếu bạn phải đặt nó trên sàn, ít nhất hãy quay màn hình về phía tường. 

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống tĩnh điện. 

Các bước sửa chữa máy tính, lap top mà bạn nên biết

Bạn có thể loại bỏ hầu hết nguy cơ làm hỏng các thành phần do tĩnh điện đơn giản bằng cách tạo thói quen chạm vào khung vỏ hoặc nguồn điện để tiếp đất trước khi chạm vào bộ xử lý, mô-đun bộ nhớ hoặc các thành phần nhạy cảm với tĩnh khác. Bạn cũng nên tránh đi giày có đế cao su và quần áo tổng hợp và làm việc trong khu vực không có người che chắn.  

Nếu không khí đặc biệt khô, hãy sử dụng một trong những chai xịt / phun sương mà bạn có thể mua ở bất kỳ cửa hàng đồ kim khí hoặc siêu thị nào. Đổ đầy nước và thêm vài giọt nước rửa chén hoặc nước xả vải. Trước khi bạn bắt đầu làm việc, hãy phun sương cho khu vực làm việc một cách tự do, cả không khí và các bề mặt. Mục đích không phải để làm ướt bất cứ thứ gì. Chỉ cần độ ẩm tăng thêm là đủ để loại bỏ tĩnh điện. 

Tháo và thay thế vỏ hộp 

Nghe có vẻ ngu ngốc, nhưng không phải lúc nào cũng rõ ràng ngay lập tức làm thế nào để lấy nắp ra khỏi khung xe. Chúng tôi đã làm việc trên hàng trăm PC khác nhau từ nhiều nhà sản xuất trong nhiều năm và đôi khi chúng tôi vẫn gặp khó khăn. Các nhà sản xuất sử dụng vô số cách độc ác để cố định vỏ vào khung xe. Một số được thiết kế để cho phép truy cập không cần công cụ, một số khác để ngăn người dùng mới làm quen với việc mở thùng máy, và một số khác dường như được thiết kế chỉ để chứng minh rằng vẫn còn một cách nữa để làm điều đó. 

Chúng tôi đã chứng kiến những người mới làm quen với nâng cấp vung tay lên trong tuyệt vọng, cho rằng nếu họ thậm chí không thể mở được vỏ máy, họ không có số phận trở thành kỹ thuật viên PC. Không gì có thể hơn được sự thật. Đôi khi phải mất một thời gian để tìm ra nó. 

Ví dụ xấu xa nhất mà chúng tôi từng gặp là một hộp tháp mini không có ốc vít nào nhìn thấy được ngoại trừ những chiếc vít bảo đảm nguồn điện. Vỏ ngoài liền mạch và nguyên khối. Manh mối duy nhất là một đoạn băng dài hai inch bằng bạc "sẽ hết hạn bảo hành nếu bị loại bỏ" quấn từ trên cùng của bìa sang một bên, làm rõ điểm phân tách nằm ở đó. Chúng tôi đã thử tất cả những gì có thể nghĩ ra để lột bỏ lớp vỏ bọc đó. Chúng tôi kéo nhẹ mặt trước của vỏ máy, nghĩ rằng có lẽ nó sẽ bung ra và để lộ các ốc vít bên dưới. Chúng tôi ấn nhẹ vào các tấm bên, nghĩ rằng có lẽ chúng đã được cố định bằng chốt lò xo hoặc khớp ma sát. Không có gì hoạt động. 

Cuối cùng, chúng tôi lật ngược nó lại và kiểm tra phần đáy. Phần đáy của các vỏ máy tính hầu như luôn luôn là kim loại chưa hoàn thiện, nhưng chiếc này được hoàn thiện bằng vật liệu màu be trông giống như các phần khác của vỏ. Điều đó có vẻ kỳ lạ, vì vậy chúng tôi đã kiểm tra kỹ bốn chân cao su. Chúng có những thứ dường như là hạt chèn ở giữa, vì vậy chúng tôi nhẹ nhàng cạy một trong số chúng bằng tuốc nơ vít nhỏ của mình. Chắc chắn, nó bật ra và để lộ một con vít được giấu trong chân cao su. Sau khi chúng tôi tháo bốn vít đó, nắp sẽ trượt ra dễ dàng, dưới cùng trước tiên. 

Đạo đức là những gì một người có thể lắp ráp, người khác có thể tháo rời. Đôi khi nó chỉ cần sự quyết tâm, vì vậy hãy tiếp tục cố gắng. Phương án đầu tiên của bạn phải là hướng dẫn sử dụng hoặc thiếu nó là trang web của nhà sản xuất hệ thống hoặc vỏ máy. May mắn thay, hầu hết các trường hợp không sử dụng các phương pháp phức tạp như vậy, vì vậy việc mở trường hợp thường đơn giản. 

Cáp Oddball 

Thay vì sử dụng chân và lỗ, các đầu nối được sử dụng trên một số loại cáp, ví dụ như cáp điện thoại mô-đun và cáp Ethernet 10/100 / 1000BaseT sử dụng các phương pháp khác để thiết lập kết nối. Đầu nối cuối cáp có thể kết hợp với đầu nối ở đầu cáp khác hoặc có thể giao phối với đầu nối được gắn cố định vào thiết bị, chẳng hạn như đĩa cứng hoặc bảng mạch. Đầu nối được gắn cố định như vậy được gọi là ổ cắm và có thể là đầu nối nam hoặc nữ. 

Quản lý cáp và đầu nối nội bộ 

Các bước sửa chữa máy tính, lap top mà bạn nên biết

Khi bạn mở nắp PC, điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là dây cáp ở khắp nơi. Các loại cáp này mang điện và tín hiệu giữa các hệ thống con và thành phần khác nhau của PC. Đảm bảo chúng được định tuyến và kết nối đúng cách là một phần không nhỏ trong quá trình làm việc trên PC. 

Cáp được sử dụng trong PC kết thúc bằng nhiều loại đầu nối. Theo quy ước, mọi trình kết nối được coi là nam hoặc nữ. Nhiều đầu nối đực, còn được gọi là phích cắm hoặc đầu cắm , có các chân nhô ra, mỗi chân nối với một dây riêng lẻ trong cáp. Đầu nối cái tương ứng, còn được gọi là giắc cắm , có các lỗ khớp với các chân trên đầu nối đực giao phối. Kết nối nam và nữ phù hợp được tham gia để tạo thành kết nối. 

Một số cáp sử dụng dây không có vỏ bọc được nối với đầu nối. Ba loại cáp loại này thường gặp trong PC dùng để cung cấp điện cho bo mạch chủ và ổ đĩa; những kết nối đèn LED, công tắc ở mặt trước và (đôi khi) USB, FireWire và cổng âm thanh với bo mạch chủ; và những kết nối đầu ra âm thanh trên ổ đĩa quang với card âm thanh hoặc đầu nối âm thanh bo mạch chủ. Cho thấy cáp LED nguồn của bảng điều khiển phía trước đã được kết nối với bo mạch chủ và giắc cắm cái của cáp chuyển đổi thiết lập lại bảng điều khiển phía trước được đặt trên đầu nối chân cắm đầu bảng của bo mạch chủ nam cho cáp đó. 

Một số cáp PC chứa nhiều dây riêng lẻ được đóng gói dưới dạng cáp ruy -băng , được gọi như vậy bởi vì các dây dẫn cách điện riêng lẻ được sắp xếp cạnh nhau trong một mảng phẳng giống như một dải ruy-băng. Cáp ruy-băng cung cấp một cách tổ chức các dây cần thiết để kết nối các thiết bị như ổ đĩa và bộ điều khiển, có giao diện yêu cầu nhiều dây dẫn. Cáp ruy-băng được sử dụng chủ yếu cho tín hiệu điện áp thấp, mặc dù chúng cũng được sử dụng để dẫn điện áp thấp / dòng điện thấp trong một số ứng dụng. Cáp ruy-băng thường chỉ được sử dụng bên trong vỏ máy, vì đặc tính điện của chúng khiến chúng tạo ra bức xạ RF đáng kể, có thể gây nhiễu cho các bộ phận điện tử gần đó. 

ho thấy cáp ribbon ATA 40 dây được kết nối với giao diện ATA thứ cấp trên bo mạch chủ ASUS K8N-E Deluxe. 40 dây riêng lẻ có thể nhìn thấy dưới dạng gờ nổi trong cụm cáp ruy-băng. ASUS đã cung cấp một tab kéo trên đầu cáp của bo mạch chủ để giúp việc tháo gỡ dễ dàng hơn và đã gắn nhãn tab kéo để khuyến nghị sử dụng nó với ổ đĩa quang 

Tất cả các cáp ruy-băng có vẻ giống nhau. Chúng thường có màu xám nhạt, mặc dù một số bo mạch chủ mới hơn nhắm mục tiêu đến các game thủ và những người đam mê khác bao gồm cáp có màu đen, màu cơ bản sáng hoặc màu cầu vồng. Tất cả chúng đều sử dụng một sọc màu tương phản để biểu thị chân số 1 màu đỏ trên cáp màu xám tiêu chuẩn; màu trắng trên cáp hiển thị ở đây; màu nâu trên cáp cầu vồng. Nhưng có những điểm khác biệt sau giữa các loại cáp ruy-băng: 

Số chân 

Các đầu nối cáp ruy-băng phổ biến bao gồm các đầu nối 10 chân trên cáp thường được sử dụng để mở rộng các cổng nối tiếp, USB, FireWire và cổng âm thanh từ đầu nối chân cắm tiêu đề của bo mạch chủ đến mặt trước hoặc mặt sau, thông qua đầu nối ổ đĩa mềm 34 chân , Đầu nối ổ đĩa ATA (IDE) 40 chân, đến đầu nối SCSI 50, 68 và 80 chân. 

Số lượng kết nối 

Một số cáp ruy-băng chỉ có hai đầu nối, một đầu nối ở hai đầu. Cáp ATA, được sử dụng để kết nối ổ cứng và ổ đĩa quang, có ba đầu nối, một đầu nối bo mạch chủ ở một đầu, một đầu nối cho ổ chính ở đầu kia và một đầu nối cho ổ phụ ở giữa (nhưng nằm gần ổ chính hơn đầu nối ổ đĩa). Cáp SCSI, được sử dụng trong máy chủ và máy trạm cao cấp, có thể có năm đầu nối ổ đĩa trở lên. 

Cáp chọn cáp 

Các bước sửa chữa máy tính, lap top mà bạn nên biết

Một số cáp dẫn động ATA, được gọi là cáp chọn cáp hoặc cáp CS , cắt một dây dẫn giữa hai đầu nối thiết bị. Có nghĩa là, trong khi tất cả 40 dây tín hiệu kết nối với đầu nối ổ đĩa ở giữa cáp, chỉ 39 trong số các dây tín hiệu đó được chuyển đến đầu nối ổ đĩa ở cuối cáp. Dây dẫn bị thiếu này cho phép vị trí của thiết bị trên cáp để xác định xem thiết bị đó hoạt động như một thiết bị chính hay phụ mà không yêu cầu phải đặt jumper. 

Cân nhắc can thiệp 

Một vấn đề khác ít phổ biến hơn với các thiết bị gần đây là một số thẻ mở rộng tạo ra đủ tần số RF để can thiệp vào thẻ ở các khe liền kề. Cách đây nhiều năm, hướng dẫn sử dụng cho một số thẻ (đặc biệt là một số bộ điều khiển đĩa, modem và bộ điều hợp mạng) đã mô tả vấn đề này và đề xuất rằng thẻ của chúng được lắp càng xa các thẻ khác càng tốt. Chúng tôi đã không thấy loại cảnh báo này trên thẻ mới trong nhiều năm, nhưng bạn vẫn có thể gặp phải nếu hệ thống của bạn bao gồm các thẻ cũ hơn. 

Để cài đặt một thẻ mở rộng, hãy tiến hành như sau: 

  1. Đọc hướng dẫn đi kèm với thẻ. Đặc biệt, hãy đọc kỹ hướng dẫn cài đặt trình điều khiển phần mềm cho thẻ. Đối với một số thẻ, bạn phải cài đặt trình điều khiển trước khi cài đặt thẻ; đối 

  1. với các thẻ khác, bạn phải cài đặt thẻ trước và sau đó là trình điều khiển. 

  1. Tháo nắp ra khỏi khung và kiểm tra bo mạch chủ để xác định khe cắm mở rộng nào còn trống. Tìm khe cắm mở rộng miễn phí thuộc loại mà thẻ mở rộng yêu cầu. Các PC gần đây có thể có sẵn một số loại khe cắm mở rộng, bao gồm khe cắm mở rộng cho mục đích chung 32-bit và 64-bit PCI, khe cắm thẻ video AGP, một hoặc hai khe cắm thẻ video PCI Express x16 và một hoặc nhiều khe cắm tính năng PCI Express x1 . Nếu còn trống nhiều hơn một khe cắm thuộc loại thích hợp, bạn có thể giảm khả năng xảy ra các vấn đề liên quan đến nhiệt bằng cách chọn một khe cắm duy trì khoảng cách giữa các thẻ mở rộng hơn là một khe cắm tập trung các thẻ. cho thấy sự sắp xếp tiêu chuẩn của các khe cho bo mạch chủ AGP, với năm khe PCI 32 bit màu trắng ở phía trên bên trái và một khe AGP màu nâu sẫm bên dưới và bên phải của các khe PCI. Cho thấy sự sắp xếp tiêu chuẩn của các khe cắm cho bo mạch chủ PCI Express, với, từ trái sang phải, hai khe PCI 32 bit màu trắng; hai khe cắm PCI Express X1 ngắn, màu đen; thêm hai khe PCI màu trắng; và một khe PCI Express X16 dài, màu đen cho bộ điều hợp video. ' 

  1. Một lỗ tiếp cận cho mỗi khe cắm mở rộng có ở phía sau của khung. Đối với các khe không có người sử dụng, lỗ này được chặn bởi một nắp khe kim loại mỏng được giữ chặt bằng một con vít luồn xuống khung máy. Xác định nắp khe nào tương ứng với khe bạn đã chọn. Điều này có thể không dễ dàng như nó âm thanh. Một số loại khe cắm mở rộng được bù đắp và nắp khe xuất hiện cùng hàng với khe đó có thể không đúng. Bạn có thể xác minh nắp khe nào tương ứng với khe bằng cách căn chỉnh chính thẻ mở rộng với khe đó và xem khe nào mà nắp khung thẻ khớp với. 

  1. Tháo con vít đang giữ nắp khe, trượt nắp khe ra, đặt nó và vít sang một bên. 

  1. Nếu cáp nội bộ chặn quyền truy cập vào khe cắm, hãy nhẹ nhàng di chuyển nó sang một bên hoặc ngắt kết nối nó tạm thời, lưu ý các kết nối thích hợp để bạn biết nơi kết nối lại. 

  1. Hướng dẫn thẻ mở rộng một cách nhẹ nhàng vào vị trí, nhưng chưa đặt nó. Kiểm tra bằng mắt thường để đảm bảo rằng lưỡi ở dưới cùng của khung thẻ mở rộng sẽ trượt vào khe hở phù hợp trong khung và phần đầu nối bus thẻ mở rộng có khớp đúng với khe cắm mở rộng hay không. Với một trường hợp chất lượng cao, mọi thứ sẽ được sắp xếp đúng cách mà không tốn nhiều công sức. Với một chiếc ốp lưng rẻ tiền, bạn có thể phải dùng kìm để bẻ cong khung thẻ một chút để làm cho thẻ, khung máy và khe cắm đều thẳng hàng. Thay vì làm điều đó, chúng tôi muốn thay thế vỏ máy. ' 

  1. Khi bạn chắc chắn rằng mọi thứ đã được căn chỉnh chính xác, hãy đặt ngón tay cái của bạn ở cạnh trên cùng của thẻ, với một ngón tay cái ở mỗi đầu của khe cắm mở rộng bên dưới thẻ và nhấn nhẹ nhàng thẳng xuống trên đầu thẻ cho đến khi thẻ vào rãnh, như thể hiện trong. Đặt áp lực tập trung vào khe cắm mở rộng bên dưới thẻ và tránh xoắn hoặc làm rung thẻ. Một số thẻ ngồi dễ dàng với ít phản hồi xúc giác. Những người khác đòi hỏi khá nhiều áp lực và bạn có thể cảm thấy họ sắp đặt đúng vị trí. Sau khi bạn hoàn thành bước này, khung thẻ nhớ mở rộng phải căn chỉnh đúng với lỗ vít trên khung. 

  1. Thay con vít đang giữ chặt khung thẻ mở rộng và thay thế bất kỳ dây cáp nào mà bạn đã ngắt kết nối tạm thời trong khi lắp thẻ. Kết nối bất kỳ cáp bên ngoài nào theo yêu cầu của thẻ mới chưa siết chặt các ốc vít và cung cấp cho hệ thống một lần nhanh chóng để đảm bảo bạn không quên làm bất cứ điều gì. 

  1. Bật PC và xác minh rằng thẻ mới được nhận dạng và nó hoạt động như mong đợi. Khi bạn đã làm như vậy, hãy tắt nguồn hệ thống, thay thế nắp và kết nối lại mọi thứ. Cất nắp khe chưa sử dụng với phụ tùng của bạn. 

Các thành phần mới luôn đi kèm với đủ khối jumper để cấu hình chúng. Nếu bạn tháo một cái khi định cấu hình một thiết bị, hãy dán nó vào một khu vực bằng phẳng thuận tiện trên thiết bị để có thể sử dụng trong tương lai. Bạn cũng nên giữ một vài phụ tùng trong tay, đề phòng trường hợp bạn cần cấu hình lại một thành phần mà từ đó ai đó đã loại bỏ tất cả các khối jumper "dư thừa". Bất cứ khi nào bạn loại bỏ bo mạch hoặc ổ đĩa, trước tiên hãy tháo các khối jumper ra khỏi nó và cất chúng trong ống linh kiện của bạn khi sửa chữa máy tính tại nhà cũng như tại các nới sửa chữa khác Khắc phục lỗi và sửa chữa laptop giá rẻ tại TPHCM